TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

Trung Quốc Kinh Qua Loạn Thái B́nh Thiên Quốc: Không Bang Giao Vatican...


Flag of Cambodia  Flag 

 

 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA  

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

 Lột Mặt Nạ DBHB Của NED

 

 

 

 

 

Trân Chung Ngọc

 

Charlie Nguyễn 

Hoàng Linh Đỗ Mậu

 

Hoàng Nguyên Nhuận

 

  Nguyễn Mạnh Quang

 

 

 Giuse Phạm Hữu Tạo

 

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

 

Thân Hữu  

 

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

  

 

Trang Nối Kết

 

 

 

 

Websites trong nước

 

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

 

Websites hải ngoại

 

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu:

Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

"Das Kapital" trở thành loại sách gối đầu giường.
Luận điểm cơ bản của chủ thuyết kinh tế thị trường - "Hăy để thị trường tự quyết và hành xử những vấn đề của nó" - đang lung lay nghiêm trọng khi vô số công ty, tập đoàn tư nhân khổng lồ của Mỹ và châu Âu giờ đây buộc phải chịu sự "bảo kê" của nhà nước. Đó là lư do tại sao ngày càng có nhiều ư kiến khơi dậy tư tưởng cũng như những phân tích mặt trái chủ nghĩa tư bản mà Karl Marx từng đưa ra cách đây hơn một thế kỷ...

 

 

Gần đây, trong giới nghiên cứu kinh tế học theo luận thuyết Karl Marx quyển “Das Kapital” (Tư bản luận) của ông đang trở thành sách gối đầu giường cho nhiều người phương Tây. Trong “Das Kapital”, Marx nhấn mạnh giới chủ làm giàu trên xương máu họ. Và giới trùm tư bản sẽ phải đổ sụp dưới sức nặng của những mâu thuẫn nội tại. Có vẻ như điều này hoàn toàn đúng với những ǵ đă xảy ra với tập đoàn tài chính bị phá sản mới đây Lehman Brothers cũng như nhiều tập đoàn tài chính tư bản khác. Chẳng phải tự nhiên mà trong bài viết gần đây trên Washington Post, tác giả Anthony Faiola đă đặt câu hỏi rằng liệu có phải chủ nghĩa tư bản Mỹ đang đến hồi cáo chung hay không? click Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu: Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

hân

 

 

 

Trung Quốc Kinh Qua Loạn  Thái B́nh Thiên Quốc

Không Bang Giao Với Vatican Và Lập Công Giáo Tự Trị

 

 

 

Giáo dân Công giáo Hồng Tú Toàn

sáng lập loạn Thái B́nh Thiên Quốc

 

 

Xung đột Thái B́nh Thiên Quốc
Con dấu của Thái B́nh Thiên Quốc
.
Thời gian Tháng 12 năm 1850 - Tháng 8 năm 1871
Địa điểm Trung Quốc
Kết quả Chiến thắng của nhà Thanh
Sự sụp đổ của Thái B́nh Thiên Quốc
Sự suy yếu của Trung Quốc
Tham chiến
Nhà Thanh
Anh
Flag of Pháp Pháp
Thái B́nh Thiên Quốc
Chỉ huy
Thái hậu Từ Hi
Hàm Phong
Đồng Trị
Tăng Quốc Phiên
Tả Tông Đường
Lư Hồng Chương
Hồng Tú Toàn
Dương Tú Thanh
Tiêu Triều Quư
Phùng Vân Sơn
Vi Xương Huy
Thạch Đại Khai
Lư Tú Thành
Lực lượng
2 triệu - 5 triệu quân chính quy
300.000 dân quân
1 triệu - 3 triệu quân chính quy
Thương vong
Khoảng 20 triệu (kể cả dân thường và quân đội)[1]
.

Thái B́nh Thiên Quốc (chữ Hán phồn thể: 太平天國, chữ Hán giản thể: 太平天国; 18511864) là một nhà nước trong lịch sử Trung Quốc được h́nh thành từ cuộc nổi dậy của nông dân do Hồng Tú Toàn (洪秀全) cầm đầu vào giữa thế kỷ 19. Thái B́nh Thiên Quốc có lănh thổ trải rộng từ sông Dương Tử xuống phía nam Trung Quốc với trên 16 tỉnh và hơn 600 thị, có thủ đô là Thiên Kinh (Nam Kinh).

Lịch sử phát triển và suy vong của Thái B́nh Thiên Quốc gắn liền với cuộc đấu tranh của người dân Trung Quốc chống lại sự cai trị của nhà Thanh và sự xâm lăng của các thế lực phương Tây.

Cuộc chiến tranh giữa Thái B́nh Thiên Quốc và các thế lực đối kháng được coi là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất trong thế kỷ 19 ở Trung Quốc. Theo thống kê không chính thức nó đă tước đi sinh mạng của hơn 20 triệu người, bao gồm thường dân và quan quân, nhưng cũng có nguồn cho rằng số người chết lên đến khoảng 50 triệu người. Sau cuộc chiến chống lại Thái B́nh Thiên Quốc, nhà Thanh đă kiệt quệ và đành phải chứng kiến các nước phương Tây xâm chiếm những vùng đất duyên hải, áp đặt các đặc quyền thương mại trên đất Trung Hoa.

Sự h́nh thành và phát triển

Hồng Tú Toàn, người đứng đầu của Thái B́nh Thiên Quốc, xuất thân là một thầy đồ theo Công giáo (Catholic), ông đă nhiều lần thi trượt kỳ thi Hương. Do bất đồng chính kiến với triều đ́nh nhà Thanh, ông lập ra một đạo giáo dựa trên lư luận của đạo Kitô lấy tên là "Thượng Đế Giáo" và tự nhận ḿnh người được Thượng Đế phong Vương cử xuống trần thế thiên hành đạo, giúp người dân chống lại Thanh triều.

Năm 1847 – 1848, hai tỉnh Lưỡng Quảng bị nạn đói, giặc cướp khắp nơi, Hồng Tú Toàn hợp cùng một nhóm bạn đồng học đồng hương như Dương Tú Thanh, Tiêu Triều Qui, Thạch Đạt Khai dấy binh nổi dậy ở Kim Điền - Quảng Tây, với khẩu hiệu "Phản Thanh, diệt tham ô tàn bạo, khôi phục lại nhà Minh". Quân nổi dậy được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân nghèo, chỉ trong một thời gian ngắn đă lên tới hàng trăm vạn người. Quân nổi dậy cả nam lẫn nữ đều để tóc dài, chống lại lệnh để bím tóc đuôi sam của triều đ́nh Măn Thanh - nên sử nhà Thanh thường gọi là "Giặc tóc dài".

Thế lực của quân Hồng Tú Toàn rất mạnh, chỉ trong ṿng chưa đầy nửa năm họ đă chiếm được hết hơn 16 tỉnh, 600 thị trấn..., làm triều đ́nh nhà Thanh lung lay đến tận gốc rễ. Tháng 3 năm 1853, quân nổi dậy chiếm được thành phố quan trọng phía nam của Măn Thanh là Nam Kinh. Hồng Tú Toàn đă quyết định đổi tên thành phố thành Thiên Kinh và lấy đó làm thủ đô của Thái B́nh Thiên Quốc.

Vào thời điểm cực thịnh của ḿnh, lănh thổ Thái B́nh Thiên Quốc bao trùm hầu hết miền trung và miền nam Trung Quốc. Tuy nhiên Thái B́nh Thiên Quốc không nắm được bất kỳ một cảng biển quan trọng nào của vùng duyên hải. Chính điều này đă phần nào đưa chính quyền Thiên Quốc vào t́nh trạng bị cô lập và không có các quan hệ thương mại với bên ngoài.

Chính sách quản lư nhà nước

Sau khi lập quốc, Hồng Tú Toàn đă ban hành chính sách cai trị như sau:

  1. Về tôn giáo, đạo đức, có 10 khoản phỏng theo thập giới của đạo Ki Tô: phải thờ phụng Thượng Đế, không thờ phụng các tôn giáo khác (cấm thờ Khổng, Lăo, Phật..., cấm cả thờ ông bà), mỗi tuần bảy ngày, ngày nào cũng phải tán tụng ân đức của Thượng Đế, phải hiếu thuận với cha mẹ, không giết người, không tà dâm, không trộm cướp, không nói láo.
  2. Chính sách xă hội: những người già cả, góa vợ, góa chồng, những người cô độc, hoặc trẻ em, không cày ruộng được chính phủ cấp dưỡng.
  3. Nghiêm cấm các tập tục như thói đàn bà bó chân, thói hút thuốc phiện, uống rượu, đánh bạc, mua bán nô t́, nuôi nàng hầu.
  4. Quan chế, binh chế (lược bỏ)
  5. Điền chế: ruộng đất, vàng bạc là của chung, không ai được giữ làm của riêng; ruộng th́ chính quyền phân phát cho, dân cùng nhau cày cấy, cùng ăn cùng mặc, có tiền th́ cùng tiêu, người nào trữ mười lạng bạc hoặc một lạng vàng th́ bị trừng phạt.
  6. Chế độ đó là chế độ cộng sản, lần đầu tiên Hồng Tú Toàn đem áp dụng ở Trung Quốc, nhưng v́ năm nào cũng có chiến tranh chưa thực hành được trọn.
  7. Dùng lịch mới, gọi là Thiên lịch: mỗi năm gồm 366 ngày, chia làm 12 tháng, tháng lẻ 31 ngày, tháng chẵn 30 ngày, như vậy cứ 4 năm, dôi ra 3 ngày, thi hành được 5 năm sau đó thấy sai lệch mới phải sửa lại.
  8. Chế độ thi cử: v́ Thái B́nh Thiên quốc đề xướng nam nữ b́nh đẳng, nên cho cả nam nữ đi thi như nhau, lập ra hai bảng một cho nam và một cho nữ. Có chủ khảo riêng cho nam thí sinh, chủ khảo riêng cho nữ thí sinh. Phía nữ cũng lấy một người đậu Trạng nguyên, đó là một đặc sắc của Thái Binh thiên quốc.

Tuy nhiên, các chính sách không có hiệu quả v́ được tiến hành không theo một chủ trương chung; tất cả mọi cố gắng đều dồn vào quân đội và việc quản lư dân sự rất kém. Trong khi chính quyền cấm chế độ đa thê, Hồng Tú Toàn lại có 88 vợ. Nhiều viên chức trong chính quyền Thái B́nh Thiên Quốc cũng có nhiều vợ và sống như vua.

Cơ cấu bộ máy nhà nước

Bộ máy nhà nước của Thái B́nh Thiên Quốc được xây dựng xung quanh các lănh tụ của cuộc khởi nghĩa. Người đứng đầu nhà nước là Thiên Vương Hồng Tú Toàn, có quyền quyết định tối cao về các vấn đề quân sự, chính trị và tôn giáo. Tuy nhiên những năm cuối đời Thiên Vương thực chất chỉ đảm nhiệm những vấn đề tôn giáo.

Đứng sau Thiên Vương là các Vương gia, họ được phân quản lư các vùng trên lănh thổ của Thái B́nh Thiên Quốc. Ban đầu lập quốc Thái B́nh Thiên Quốc có 5 vương gia, bao gồm Bắc Vương Vi Xương Huy, Nam Vương Phùng Vân Sơn, Đông Vương Dương Tú Thanh, Tây Vương Tiêu Triều Quư và Dực Vương Thạch Đạt Khai. Sau này có thêm Trung Vương (Lư Tú Thành), Phú Vương, Tĩnh Vương, Anh Vương (Trần Ngọc Thành) v.v.

Ở mức thấp hơn Vương gia là các Hầu và Công chúa, Thừa tướng. Vai tṛ của những người này chủ yếu là quản lư về mặt quân sự và trợ lư cho các Vương.

Nh́n chung bộ máy nhà nước của Thái B́nh Thiên Quốc khá đơn giản và mang nặng tính quân sự. Có lẽ nó xuất phát từ hoàn cảnh chiến tranh, tuy nhiên chính v́ vậy việc quản lư kinh tế của nhà nước này cũng rất lỏng lẻo và thiếu hiệu quả. Mặc dù chiếm được vùng lănh thổ rất lớn nhưng thực chất Thái B́nh Thiên Quốc chỉ quản lư được các đô thị, c̣n tại các địa phương và các vùng nông thôn việc quản lư nhà nước hầu như bị bỏ ngỏ - chính quyền trung ương chỉ tập trung quản lư nhân khẩu để bổ túc lực lương cho quân đội.

Sự sụp đổ của Thái B́nh Thiên Quốc

Sau các chiến thắng trước triều đ́nh Măn Thanh, theo các sử gia, Hồng Tú Toàn và các tướng lĩnh của Thái B́nh Thiên Quốc đă có một quyết định sai lầm chiến lược khi không tiếp tục các chiến dịch quân sự mạnh mẽ chống lại triều đ́nh Măn Thanh nữa, mà rút về xây dựng bộ máy quản lư tại các vùng đă chiếm được. Chính sai lầm về chiến lược phát triển này đă cho phép nhà Thanh có thời gian để b́nh tĩnh khôi phục lại lực lượng để pḥng thủ và sau đó là phản công lại Thái B́nh Thiên Quốc.

Cuộc chiến giữa Thái B́nh Thiên Quốc và nhà Măn Thanh kéo dài dai dẳng trong hơn một thập kỷ. Nhựng lực lượng quân sự của nhà Thanh với các vũ khí tiên tiến từ các nước phương Tây đă dần chiếm ưu thế. Cùng trong thời gian đó nội bộ lănh đạo của Thái B́nh Thiên Quốc cũng bắt đầu có mâu thuẫn, xung đột tranh giành quyền lực. Bản thân bộ máy quản lư nhà nước của Thái B́nh Thiên Quốc cũng không được vận hành tốt do thiếu nhân lực có tŕnh độ, dẫn tới việc nhà nước thực chất chỉ quản lư được các đô thị trên những vùng lănh thổ mà họ kiểm soát. Trong sức ép của chiến tranh và sự quản lư nhà nước yếu kém, Thái B́nh Thiên Quốc dần dần suy tàn.

Năm 1864, Tăng Quốc PhiênLư Hồng Chương chỉ huy quân Thanh chiếm lại thủ đô Thiên Kinh của Thái B́nh Thiên Quốc. Hồng Tú Toàn tự tử, quân đội và chính quyền của Thái B́nh Thiên Quốc tan ră chấm dứt 15 năm tồn tại của một nhà nước độc lập trong ḷng Trung Hoa.

Nguyên nhân sụp đổ của nhà nước Thái B́nh Thiên Quốc được các nhà sử học cho là do thiếu tổ chức (chiếm lĩnh đất đai mà không biết cai trị), nội bộ lủng củng (do tranh giành quyền lực đă chia bè cánh sâu sắc) và nhất là mất ḷng người (tư lợi) do muốn hủy bỏ hết truyền thống dân tộc. Nhưng Thái B́nh Thiên Quốc cũng đă đặt ra một số nền móng mới cho sự phát triển của xă hội Trung Quốc, chẳng hạn việc Hồng Tú Toàn chủ trương b́nh đẳng giới, cho phụ nữ tham gia cả trong quân đội cũng như bộ máy nhà nước đă đem đến cho người dân Trung Hoa khái niệm mới về nam nữ b́nh quyền. Điều mà sau này đă được đề cao trong cuộc Cách mạng Tân Hợi 1911.

 

Trích Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (Google)

NDVN, ngày 17/3/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend