TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

VIETNAM WHY DID WE GO? Việt Nam Tại Sao Chúng Ta ĐI?


Flag of Cambodia  Flag 

 

 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA  

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

 Lột Mặt Nạ DBHB Của NED

 

 

 

 

 

Trân Chung Ngọc

 

Charlie Nguyễn 

Hoàng Linh Đỗ Mậu

 

Hoàng Nguyên Nhuận

 

  Nguyễn Mạnh Quang

 

 

 Giuse Phạm Hữu Tạo

 

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

 

Thân Hữu  

 

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

  

 

Trang Nối Kết

 

 

 

 

Websites trong nước

 

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

 

Websites hải ngoại

 

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu:

Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

"Das Kapital" trở thành loại sách gối đầu giường.
Luận điểm cơ bản của chủ thuyết kinh tế thị trường - "Hăy để thị trường tự quyết và hành xử những vấn đề của nó" - đang lung lay nghiêm trọng khi vô số công ty, tập đoàn tư nhân khổng lồ của Mỹ và châu Âu giờ đây buộc phải chịu sự "bảo kê" của nhà nước. Đó là lư do tại sao ngày càng có nhiều ư kiến khơi dậy tư tưởng cũng như những phân tích mặt trái chủ nghĩa tư bản mà Karl Marx từng đưa ra cách đây hơn một thế kỷ...

 

 

Gần đây, trong giới nghiên cứu kinh tế học theo luận thuyết Karl Marx quyển “Das Kapital” (Tư bản luận) của ông đang trở thành sách gối đầu giường cho nhiều người phương Tây. Trong “Das Kapital”, Marx nhấn mạnh giới chủ làm giàu trên xương máu họ. Và giới trùm tư bản sẽ phải đổ sụp dưới sức nặng của những mâu thuẫn nội tại. Có vẻ như điều này hoàn toàn đúng với những ǵ đă xảy ra với tập đoàn tài chính bị phá sản mới đây Lehman Brothers cũng như nhiều tập đoàn tài chính tư bản khác. Chẳng phải tự nhiên mà trong bài viết gần đây trên Washington Post, tác giả Anthony Faiola đă đặt câu hỏi rằng liệu có phải chủ nghĩa tư bản Mỹ đang đến hồi cáo chung hay không? click Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu: Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

hân

 

  

avro_manhattan.jpg

AVRO MANHATTAN

 

V́ Sao Mỹ Khởi Động Chiến Tranh Tại Việt Nam?

 

AVRO MANHATTAN

 

Trần Thanh Lưu dịch 

 

cross.jpg (7761 bytes)


cross1.jpg (4721 bytes)

 

The Religious Beginnings of an Unholy War


The Shocking Story of the Catholic "Church's" Role in Starting the Vietnam War


 

By Avro Manhattan

 

Lời Giới thiệu – Đối với người Mỹ, cho đến hôm nay (2009), không hẳn ai cũng trả lời rốt ráo được câu hỏi v́ sao, ngay từ đầu, Mỹ đă tham chiến tại Việt Nam, một quốc gia “đèo heo hút gió”, xa quê hương của họ trọn nữa trái cầu. Ngay cả trong các môi trường đại học và nghiên cứu, không phải trường phái nào cũng đồng ư với nhau khi lư giải nguyên nhân đầu tiên và đích thực của quyết định, mà trong 8 năm sau đó, đă tiêu tốn 584 tỹ Mỹ kim để đưa 9 triệu 200 ngàn quân nhân luân phiên tham chiến và khiến hơn 58,000 thanh niên Mỹ phải bỏ mạng nơi chiến trường. Đồng thời, cũng dội 15 triệu tấn bom và phun hơn 11 triệu gallons chất độc Agent Orange lên toàn cơi Việt Nam. Nhưng quan trọng hơn cả là cuộc chiến tranh Việt Nam nầy, sau đó, đă để lại những hội chứng tâm lư tác động mạnh mẽ không phải chỉ trên chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ mà c̣n xoáy sâu cả trong đời sống văn hóa của dân tộc Mỹ trong nhiều năm nữa.  

Giữa tất cả những nỗ lực và kết quả nghiên cứu để truy t́m nguyên nhân đầu tiên của chiến tranh Việt Nam đó, Avro Manhattan nổi bật lên với một luận điểm ít ai ngờ. Tuy không ngờ nhưng lại có tính thuyết phục cao. Từ góc độ văn hóa, hay chính xác hơn, từ cách tiếp cận chính trị-tôn giáo đan bện nhau, ông đă sưu khảo và tổng hợp các thông tin  của nhiều nguồn tài liệu khác nhau để trên cơ sở đó, đi đến một kết luận: Chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam chủ yếu là một cuộc chiến tranh tôn giáo dù phần biểu hiện bên ngoài của nó (và các lực lượng tham chiến) có là chính trị, kinh tế hay quân sự.

Tác phẩm “Vietnam - Why Did We Go ?” của ông, mà chúng tôi sẽ lần lượt phổ biến một phần hay toàn bộ phiên bản Việt dịch của Trần Thanh Lưu đến bạn đọc, bây giờ đă là một tài liệu kinh điển không thể thiếu cho giới nghiên cứu quốc tế về chiến tranh Việt Nam. Tác phẩm tuy chủ yếu viết cho người Mỹ nhưng với bạn đọc ngưới Việt, nhất là người Việt trong nước, xin đọc để biết thêm lư do xuyên suốt nhất, lư do “v́ sao người Mỹ đă đi” đến nước ta để khởi động một cuộc chiến 20 năm máu lữa trên quê hương ḿnh. – giaodiemonline    

 


Việt Nam: V́ Sao Chúng Ta Đă Đi?

Người dịch: Trần Thanh Lưu


 

Những khởi đầu tôn giáo cho một cuộc chiến vô đạo: Câu chuyện gây chấn động về vai tṛ của “Giáo Hội” Công Giáo trong việc khơi mào cuộc chiến Việt Nam

Nguyên Bản: “Vietnam: Why Did We Go?”

The Religious Beginnings of an Unholy War: The Shocking Story of the Catholic "Church's" Role in Starting the Vietnam War

Tác giả: Avro Manhattan (1914-1990)

Avro Manhattan là tác giả có thẩm quyền nhất trên thế giới về Giáo Hội Ca-tô dính líu đến chính trị. Là một cư dân của London trong chiến tranh thế giới II, ông đă điều khiển một đài phát thanh gọi là “Đài Phát thanh Tự Do” nhắm vào châu Âu đang bị chiếm đóng.  

Ông là tác giả của hơn 20 cuốn sách, bao gồm cuốn bán chạy nhất “Vatican trong nền chính trị thế giới “(The Vatican in World Politics), hai lần được mang danh Cuốn-sách-(đứng đầu) trong-tháng và được tái bản 57 lần. Ông là một người Anh vĩ đại đă giám liều mạng phô bày những bí mật đen tối của vai tṛ Giáo Hoàng. Sách của ông đă đứng đầu trong ‘bảng liệt kê sách bị Giáo hội cấm’ (the Forbidden Index) trong 50 năm qua.  


Một đoạn tiểu sử của Bá Tước Avro Manhattan:  

Sinh ra vào ngày 6 tháng 4 năm 1914 tại thành phố Milan ở Ư, song thân là người Mỹ và Thụy sĩ / Ḥa lan. Ông được đào tạo tại Đại học Sorbonne ở Paris và trường Kinh tế ở London. Ông bị cầm tù tại Ư v́ không chịu nhập ngũ vào quân đội của nhà độc tài phát xít Mussolini. Trong khi bị giam tại dăy núi Alps ông đă viết cuốn sách đầu tiên về thiên văn học.  

(Sau khi trốn sang Anh, LND) trong thời gian thế chiến, ông Manhattan đă điều khiển một đài phát thanh gọi là gọi là “Đài Phát thanh Tự Do” nhắm vào du kích quân ở châu Âu đang bị chiếm đóng. Do thành tích này ông được phong hầu tước Hiệp sĩ Malta. Gốc gác quí tộc của ông cũng đă cho thấy rằng ông c̣n là một Hiệp sĩ của Họ Savoy, Hiệp sĩ Thánh Chiến và một Hiệp sĩ Gịng Mercedes.  

Hơn 20 cuốn sách của ông, bao gồm cuốn bán chạy nhất “Vatican trong nền chính trị thế giới” (The Vatican in World Politics), một trong những cuốn bán chạy nhất trong mọi thời. Nó đă được dịch ra nhiều sinh ngữ quan trọng như Hán văn, Nga và gần đây nhất Hàn ngữ.  

Ông là một hội viên của Hội Văn Chương Hoàng Gia, Hội Các Tác Gia, Liên Hiệp Đạo Đức, P.E.N., Hội Liên Hành Tinh Anh quốc, vv…  

Những cuốn sách khác của ông gồm:  

Âm Vang Của Ngày Tận Thế (The Rumbling of the Apocalypse, Airoldi, 1934)

Hướng Đến Nước Ư Mới (Towards the new Italy (Preface by H.G. Wells), Lindsay Drummond, 1943)

Châu Mỹ La-tinh và Vatican (Latin America and the Vatican, C.A. Watts, 1946)

Giáo Hội Ca-Tô Chống Lại Thế Kỷ 20 (The Catholic Church Against The Twentieth Century, C.A.Watts, 1947, 2nd edition, 1950)

Vatican Ở Châu Á (The Vatican in Asia, C.A. Watts, London, 1948)

Tôn Giáo Tại Nga (Religion in Russia, C.A.Watts, London, 1949)

Đế Quốc Ca-Tô Và Nền Tự Do Của Thế Giới (Catholic Imperialism and World Freedom, C.A. Watts, London 1952, 2nd edition, 1959)

Khủng Bố Khắp Xứ Yugoslavia, Sự Đe Dọa Đến Châu Âu (Terror Over Yugoslavia, the Threat to Europe, C.A. Watts, London, 1953)

Đồng Đô La Và Vatican (The Dollar and the Vatican, Pioneer Press, London, 1956, 3rd edition, 1957)

Đế Quốc Vatican Ở Thế Kỷ 20 (Vatican Imperialism in the 20th Century, Zondervan, Michigan, 1965)

Hằng Tỷ Bạc Của Vatican (The Vatican Billions, Chick Pub., Los Angeles, 1983)

Khủng Bố Ca-Tô ở Ái Nhĩ Lan (Catholic Terror in Ireland, Chick Pub., Los Angeles, 1988)

Liên Minh Vatican Moscow Washington (Vatican Moscow Washington Alliance, Chick Pub, 1982)

Việt Nam … V́ Sao Chúng Ta Đă Đi? (Vietnam . . . why did we go?, Chick Pub, Los Angeles, 1984)

Ḷ Thiêu Diệt Chủng Của Vatican (The Vatican's Holocaust, Ozark Books, Springfield, MO.1986)

Vụ Sát Nhân Trong (Ṭa Thánh) Vatican, Âm Mưu của Nga Mỹ và Giáo Hoàng (Murder in the Vatican, American Russian and Papal Plots, Ozark Books, Springfield, MO. 1985)


 

Bạn của ông gồm H. G. Wells, Pablo Picasso, George Bernard Shaw, và khoa học gia Marie Stopes.  

Với một sưu tầm đồ sộ về dữ kiện, h́nh ảnh, tên tuổi và ngày tháng, Manhattan cho thấy rằng Chiến tranh Việt nam đă khởi sự như một cuộc xung đột tôn giáo. Ông chứng minh cho thấy Hoa kỳ đă bị lôi kéo như thế nào vào việc ủng hộ sự áp bức của Ca-tô tại Việt Nam được mệnh danh là chống chủ nghĩa cộng sản.  

Manhattan giải thích:

  • Như thế nào mà truyền đơn và truyền thanh tôn giáo đă thuyết phục gần một triệu dân Ca-tô rời bỏ miền Bắc Việt Nam và sống dưới chế độ cai trị Ca-tô ở miền Nam, áp đảo tín đồ Phật giáo.
  • Như thế nào mà sự khủng bố tàn ác đối với tín đồ Phật giáo đă dẫn đến nổi dậy và tự thiêu trên đường phố.
  • Tại sao những phúc tŕnh của các cố vấn quân sự và dân sự Mỹ về sự việc xảy ra đă không đến được tay Tổng thống Hoa Kỳ.
  • Tại sao kế hoạch đă bị cháy ngược, và trong khi lính Mỹ tiếp tục tử trận, Vatican đă đi đêm với Hồ Chí Minh.

Nội Dung  

Lời Mở Đầu của Nhà Xuất Bản   

Tại sao lại thêm một cuốn sách về Việt Nam?   

Việt Nam: một từ đă gây ra nhiều ác cảm, kinh tỡm và thù hận. Một số người gọi nó là ô nhục, vài kẻ khác gọi là một hành động xen đầm. Khi người lính trận tơi tả trở về, họ bị khinh bĩ, lăng nhục. Hoa kỳ đă bị mất mặt với thế giới. Tai sao lại nói đến đề tài ấy làm gi? Bởi v́ Việt Nam chính là một cuộc chiến tranh tôn giáo. Một cuộc chiến tôn giáo khơi mào bởi Vatican, con điếm của Sách Khải Huyền, qua chương 17 và 18.   

Avro Manhattan, nhà thẩm quyền trên thế giới về chính trị của Vatican, đă vạch trần lư do thực sự làm cho trai tráng của chúng ta chịu khổ và chết tại Việt Nam. Ông đă ḍ lần cái chết của họ có dính líu đến cuồng vọng của Vatican muốn tạo ra đạo Công Giáo La Mă ở Á Châu. Đặc vụ của Vatican đă bày mưu tính kế cho Chiến tranh Việt Nam. Lính Mỹ phục vụ cho Vatican trong cuộc vùng vẫy tuyệt vọng để thoát được rừng thiêng, địa ngục chiến tranh, khổ đau, chết chóc và hủy diệt. Mọi việc đều do Con điếm và Gịng Tên của nó bày ra.  

Việc thao túng các tổng thống của chúng ta là một kiệt tác. Chúa giúp ta thấy được rằng cái tổ chức này, vốn đă bị Jesus Christ nguyền rũa, sẽ tiếp tục con đường đẫm máu trong lịch sử cho đến ngày Ngài trở lại. Người Ki-tô cần phải biết Vatican đang mưu toan ǵ. Nếu Chúa Jesus đă giành 3 chương trong Sách Khăi Huyền nói về cái tổ chức này th́ người Ki-tô phải sẳn sàng tỉnh thức như vào thời Cải Cách. Không có sự khôn ngoan th́ con người bị diệt vong. Hiểu biết là sức mạnh, ngu dốt là yếu hèn. 

LỜI BẠT  

Nguồn gốc chính trị và quân sự của cuộc chiến tranh Việt Nam đă tốn biết bao nhiêu ngôn từ và bút mực. Tuy vậy chẳng có ai nói đến một trong những động lực chủ yếu đă góp phần vào việc thúc đẩy nó, cụ thể là vai tṛ của tôn giáo, mà trong trường hợp này có nghĩa là cái vai tṛ đóng bởi Giáo Hội Ca-tô, và đối tác ngoại giao của nó là Ṭa thánh Vatican.  

Sự tham gia tích cực của nó không phải chỉ thuần phỏng đoán. Nó là một sự kiện lịch sử cụ thể như sự hiện diện của Mỹ, hay sự đối kháng du kích ồ ạt của chủ nghĩa Cộng sản Á châu. Những hoạt động của hai thành phần sau đă được xem xét kỷ lưỡng bởi hầng ngàn cuốn sách, nhưng hoạt động của thành phần trước th́ chẳng hề được đánh giá, ngay cả bằng một bản tóm lược.  

Giáo Hội Ca-tô phải được xem ngay từ gốc như là kẻ xúi giục chính, leo thang và đeo đuổi cuộc xung đột ở Việt Nam. Ngay từ ban đầu những động cơ tôn giáo đă khai mào cho trận thác lũ gây nên bao đau thương tuyệt vọng không cùng ở các lục địa châu Á và châu Mỹ.  

Cái giá phải trả thật lớn lao: hằng ngàn tỷ đô-la; sự di dân ồ ạt; hổn loạn chính trị; sự tàn phá quân sự ở mức độ chưa từng thấy; sự ô nhục cho thế giới văn minh; sự thất thoát nhân mạng của hằng ngàn rồi hằng ngàn thanh niên Á châu và Mỹ. Chưa hết, thương tật và chết chóc của hằng trăm ngàn đàn ông, đàn bà và con trẻ.  

Sự bi thảm của Việt Nam sẽ đi vào lịch sử như là trong những hành vi độc ác của sự liên minh đương thời giữa chính trị và tôn giáo có tổ chức.  

Những yếu tố của một bản chất chính trị, ư thức hệ, kinh tế và quân sự không hề đóng vai tṛ gian ác trong việc mở rộng chiến tranh, mà lại là tôn giáo của cái Giáo Hội Ca-tô mới chính là kẻ chủ mưu. Từ ban đầu vai tṛ của nó đă được giảm thiểu nếu không nói là được xóa đi. Nhưng những dữ kiện cụ thể lại không thể bị bị chùi rữa dễ dàng được, và đó là điều mà chúng tôi sẽ xem xét kỷ lưỡng dù vắn tắt.  

Giaodiemonline.com, tháng 2/09

NDVN, 15/3/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend