TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

“Lỗ thủng” trong ư đồ lấp “khoảng trống chiến lược” của Mỹ


Flag of Cambodia  Flag 

 

 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA  

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

 Lột Mặt Nạ DBHB Của NED

 

 

 

 

 

Trân Chung Ngọc

 

Charlie Nguyễn 

Hoàng Linh Đỗ Mậu

 

Hoàng Nguyên Nhuận

 

  Nguyễn Mạnh Quang

 

 

 Giuse Phạm Hữu Tạo

 

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

 

Thân Hữu  

 

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

  

 

Trang Nối Kết

 

 

 

 

Websites trong nước

 

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

 

Websites hải ngoại

 

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu:

Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

"Das Kapital" trở thành loại sách gối đầu giường.
Luận điểm cơ bản của chủ thuyết kinh tế thị trường - "Hăy để thị trường tự quyết và hành xử những vấn đề của nó" - đang lung lay nghiêm trọng khi vô số công ty, tập đoàn tư nhân khổng lồ của Mỹ và châu Âu giờ đây buộc phải chịu sự "bảo kê" của nhà nước. Đó là lư do tại sao ngày càng có nhiều ư kiến khơi dậy tư tưởng cũng như những phân tích mặt trái chủ nghĩa tư bản mà Karl Marx từng đưa ra cách đây hơn một thế kỷ...

 

 

Gần đây, trong giới nghiên cứu kinh tế học theo luận thuyết Karl Marx quyển “Das Kapital” (Tư bản luận) của ông đang trở thành sách gối đầu giường cho nhiều người phương Tây. Trong “Das Kapital”, Marx nhấn mạnh giới chủ làm giàu trên xương máu họ. Và giới trùm tư bản sẽ phải đổ sụp dưới sức nặng của những mâu thuẫn nội tại. Có vẻ như điều này hoàn toàn đúng với những ǵ đă xảy ra với tập đoàn tài chính bị phá sản mới đây Lehman Brothers cũng như nhiều tập đoàn tài chính tư bản khác. Chẳng phải tự nhiên mà trong bài viết gần đây trên Washington Post, tác giả Anthony Faiola đă đặt câu hỏi rằng liệu có phải chủ nghĩa tư bản Mỹ đang đến hồi cáo chung hay không? click Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu: Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

hân

 

 

Lỗ thủng” trong ư đồ lấp “khoảng trống chiến lược” của Mỹ

 

 

Quốc hội Kyrgyzstan bỏ phiếu quyết định việc đóng cửa căn cứ Manas.
Ngày 20/2 vừa qua, Tổng thống Kyrgyzstan Kurmabek Bakiyev đă kư ban hành luật đóng cửa căn cứ quân sự Manas của Mỹ trên lănh thổ nước này. Quân đội Mỹ sẽ có 180 ngày để rút toàn bộ binh lính và trang thiết bị khỏi căn cứ Manas, kể từ thời điểm Chính phủ Kyrgyzstan chính thức thông báo quyết định của họ.

 

Căn cứ quân sự này, đóng tại Sânbay Quốc tế Manas ở ngoại ô thủ đô Bishtek của Kyrgyzstan, được Mỹ thuê từ tháng 12/2001 để phục vụ việc tiếp tế cho các lực lượng của Mỹ và liên quân tại Afghanistan, mà riêng quân Mỹ chiếm tới khoảng 51.600 người, gồm 28.300 binh sĩ hoạt động trong khuôn khổ "Chiến dịch duy tŕ tự do", gọi tắt theo tiếng Anh là OEF, và 23.300 quân nhân khác thuộc biên chế của các lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO cầm đầu. Khoảng 1.200 binh sĩ cùng các máy bay vận tải quân sự và máy bay tiếp tế nhiên liệu của quân đội Mỹ thường xuyên hoạt động tại căn cứ Manas.

 

Mỹ tất nhiên đă tỏ ư "rất lấy làm tiếc" như họ thường nói mà thực chất là rất không hài ḷng trước động thái này của Kyrgyzstan. Quyết định đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ tại Manas không chỉ "làm găy" một cầu hàng không được coi là "có ư nghĩa sống c̣n" đối với việc bảo đảm hậu cần cho quân Mỹ và ISAF ở Afghanistan, mà quan trọng hơn, c̣n khoan thêm một "lỗ thủng" vào ư đồ khai thông hành lang Đông - Tây ḥng  lấp "khoảng trống chiến lược" giữa hai đại lục Âu - Á trong kế hoạch chuyển hướng chiến lược an ninh toàn cầu của Mỹ từ châu Âu sang châu Á - Thái B́nh Dương (TBD). ("Lỗ thủng" trước được tạo ra khi căn cứ không quân Karshi-Khanabad của Mỹ ở miền Nam Uzbekistan phải đóng cửa theo quyết định của Tổng thống Islam Karimov hồi tháng 7/2005). 

 

Châu Á - TBD, đặc biệt là Đông Á, có vị trí và vai tṛ rất quan trọng về địa kinh tế, địa chính trị, địa an ninh - quốc pḥng. Đây là khu vực có tiềm lực kinh tế lớn và phát triển cực kỳ năng động  với tỉ lệ tăng trưởng vào loại cao nhất thế giới. Châu Á lại rộng lớn và đông dân nhất trong 5 châu lục.

 

Tại đây - ngoài Nhật Bản là nền kinh tế thứ 2 thế giới và "chú gấu" Nga (với phần lănh thổ rộng lớn hơn ở châu Á) đă vươn vai tỉnh dậy sau kỳ "ngủ đông", Trung Quốc và Ấn Độ đang nổi lên nhanh chóng như các cường quốc cùng với các "con rồng" kinh tế đang làm thay đổi vị trí địa kinh tế của châu lục này, đồng thời có tác động mạnh đến cơ cấu địa chính trị - quân sự toàn cầu.

 

Mặt khác, mối quan hệ tứ giác giữa Mỹ - Trung - Nhật - Nga, đặc biệt là các cặp quan hệ Mỹ - Nhật, Mỹ -

Trung, Mỹ - Ấn, Trung - Nga, Nga - Ấn đang chi phối t́nh h́nh khu vực này.

Không phải không có lư khi nhiều nhà nghiên cứu dự báo rằng "thế kỷ XXI  là thế kỷ của châu Á - TBD". Chính v́ vậy, từ lâu Mỹ đă chuyển trọng tâm chiến lược an ninh của họ từ châu Âu sang châu Á, nơi  mà Mỹ lo ngại có nhiều yếu tố đe dọa lợi ích của Mỹ và đồng minh.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ James Baker từng tuyên bố rằng pḥng ngừa sự xuất hiện nước lớn hoặc một tập đoàn nước lớn thách thức vị trí bá quyền của Mỹ ở khu vực châu Á - TBD là mục tiêu chiến lược lâu dài của Mỹ.

 

Cuối năm 2001, mượn cớ tiếp tế hậu cần cho các lực lượng liên quân mà chủ yếu là quân Mỹ tác chiến ở Afghanistan, Mỹ thuê hai căn cứ quân sự tại  Uzbekistan và Kyrgyzstan mà theo thỏa thuận với chủ nhà, Mỹ sẽ trả lại sau khi cuộc chiến ở Afghanistan chấm dứt.

 

Tuy nhiên, sự có mặt về quân sự của Mỹ tại hai nước Trung Á vốn là hai nước cộng ḥa thuộc Liên Xô trước đây lại khiến dư luận đặt câu hỏi về ư đồ thực sự của Mỹ đối với khu vực giàu dầu lửa và có ư nghĩa chiến lược địa chính trị - quân sự hết sức quan trọng này.

 

Một bài đăng trên trang web "Uz-Translations Blog" (www.blog.uz-translations.net) ngày 16/7/2005 đă nhận định: "Sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ tại Uzbekistan và Kyrgyzstan là một phần của chiến lược kiểm soát toàn bộ Trung Á, nhằm đẩy Nga ra khỏi đây và kiềm chế Trung Quốc trong giới hạn của khu vực".

 

Rồi những diễn biến của cái gọi là "cách mạng" được tô bằng màu này màu nọ xảy ra ở một số nước thuộc không gian "hậu Xôviết" chẳng lẽ lại không liên quan ǵ đến Mỹ?  Không phải không có lư khi Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (gọi tắt theo tiếng Anh là SCO, gồm 6 nước: Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan) họp tại thủ đô Astana của Kazakhstan đầu tháng 7/2005 đă ra tuyên bố đ̣i Mỹ phải công bố một lịch biểu đóng cửa các căn cứ quân sự của ḿnh trên lănh thổ hai nước thành viên SCO, v́ chiến tranh ở Afghanistan đă kết thúc.

 

Nếu kết nối các sự kiện lại với nhau, từ việc mở rộng biên giới NATO về phía đông áp sát với Nga, việc Mỹ chiếm đóng Afghanistan và Iraq,  thuê hai căn cứ quân sự tại Uzbekistan và Kyrgyzstan, trong khi tiếp tục duy tŕ sự có mặt về quân sự tại Nhật Bản và Hàn Quốc... tới việc nổ ra các cuộc "cách mạng màu" ở một số nước thuộc Liên Xô trước đây, người ta sẽ thấy ngay ư đồ của Mỹ muốn mở một hành lang khai thông Đông Tây, ḥng lấp "khoảng trống chiến lược" giữa hai đại lục Âu-Á mà Mỹ luôn muốn khống chế để duy tŕ địa vị cường quốc số 1 của ḿnh.

 

Đương nhiên, hai "lỗ thủng" Uzbekistan và Kyrgyzstan không có ư nghĩa ngăn cản ư đồ chuyển hướng chiến lược an ninh của Mỹ. Song việc hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Á bị đóng cửa cũng góp phần thu hẹp "không gian ảnh hưởng" của Mỹ trong khu vực và trên toàn cầu, đồng thời cho thấy đồng đôla Mỹ không phải lúc nào và ở đâu cũng có giá

 

 

Nguyễn Quốc Uy, ANTG, ngày 3/3/09

NDVN, ngày 7/3/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend