TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

Bệ phóng và tên lửa bắn hạ 4 máy bay B52 Mỹ trong “Điện Biên Phủ trên không"


Flag of Cambodia  Flag 

 

 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA  

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

 Lột Mặt Nạ DBHB Của NED

 

 

 

 

 

Trân Chung Ngọc

 

Charlie Nguyễn 

Hoàng Linh Đỗ Mậu

 

Hoàng Nguyên Nhuận

 

  Nguyễn Mạnh Quang

 

 

 Giuse Phạm Hữu Tạo

 

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

 

Thân Hữu  

 

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

  

 

Trang Nối Kết

 

 

 

 

Websites trong nước

 

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

 

Websites hải ngoại

 

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu:

Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

"Das Kapital" trở thành loại sách gối đầu giường.
Luận điểm cơ bản của chủ thuyết kinh tế thị trường - "Hăy để thị trường tự quyết và hành xử những vấn đề của nó" - đang lung lay nghiêm trọng khi vô số công ty, tập đoàn tư nhân khổng lồ của Mỹ và châu Âu giờ đây buộc phải chịu sự "bảo kê" của nhà nước. Đó là lư do tại sao ngày càng có nhiều ư kiến khơi dậy tư tưởng cũng như những phân tích mặt trái chủ nghĩa tư bản mà Karl Marx từng đưa ra cách đây hơn một thế kỷ...

 

 

Gần đây, trong giới nghiên cứu kinh tế học theo luận thuyết Karl Marx quyển “Das Kapital” (Tư bản luận) của ông đang trở thành sách gối đầu giường cho nhiều người phương Tây. Trong “Das Kapital”, Marx nhấn mạnh giới chủ làm giàu trên xương máu họ. Và giới trùm tư bản sẽ phải đổ sụp dưới sức nặng của những mâu thuẫn nội tại. Có vẻ như điều này hoàn toàn đúng với những ǵ đă xảy ra với tập đoàn tài chính bị phá sản mới đây Lehman Brothers cũng như nhiều tập đoàn tài chính tư bản khác. Chẳng phải tự nhiên mà trong bài viết gần đây trên Washington Post, tác giả Anthony Faiola đă đặt câu hỏi rằng liệu có phải chủ nghĩa tư bản Mỹ đang đến hồi cáo chung hay không? click Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu: Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

hân

 

 

 

Bệ phóng và tên lửa bắn hạ 4 máy bay B52 Mỹ

 trong Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”

 

 

Các nhân chứng và cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Pḥng không-Không quân bên bệ phóng và tên lửa SA-75.

Bệ phóng và tên lửa SA-75 của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, từ năm 1966 - 1972, đă bắn rơi 25 máy bay hiện đại của Mỹ như F-105, F-4C, A-6A... Đặc biệt, trong chiến dịch “Điện Biên phủ trên không”, 12 ngày đêm tháng Chạp năm 1972, bệ phóng này đă bắn hạ 4 máy bay B52 của Mỹ, trong đó có 3 chiếc rơi tại chỗ. Sau khi lập nhiều chiến công xuất sắc, nó được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

 

Khách quốc tế, trong nước khi đến xem phần trưng bày ngoài trời của bảo tàng, nhiều người rất muốn biết về lịch sử chế tạo, nguồn gốc xuất xứ, chiến công của những người đă tham gia điều khiển bệ phóng này, đặc biệt về sự kiện bắn rơi tại chỗ nhiều máy bay B52, loại máy bay chiến lược được gọi là pháo đài bay của Mỹ trong “Trận Điện Biên Phủ trên không”, tháng 12 năm 1972.

 

Để trả lời những câu hỏi của khách tham quan, sáng 4-7-2008, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đă tiến hành Hội nghị xác minh, bổ sung thông tin cho hiện vật bệ phóng tên lửa của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, dưới sự chủ tŕ của Thiếu tướng Lê Mă Lương. Kíp trắc thủ đến dự hội nghị có các đồng chí Đinh Thế Văn - nguyên Tiểu đoàn trưởng, Nguyễn Văn Đức - nguyên sĩ quan điều khiển, Đỗ Đ́nh Tân - nguyên trắc thủ phương vị, Phạm Hồng Hà-nguyên trắc thủ cự ly, Nguyễn Văn Quyền - nguyên trắc thủ chuẩn bị đạn, Nguyễn Văn Đang - nguyên Đại đội trưởng Đại đội 2, tham gia kíp trắc thủ… Tham dự hội nghị c̣n có cán bộ ở Cục kỹ thuật, Quân chủng Pḥng không-Không quân, Bảo tàng Pḥng không-Không quân… Những tài liệu thu thập qua các nhân chứng cùng với những tài liệu nghiên cứu từ Lịch sử Trung đoàn 257, Lịch sử Sư đoàn pḥng không Hà Nội, Cục kỹ thuật Quân chủng Pḥng không- Không quân được tŕnh bày tại hội nghị đă cung cấp nhiều thông tin thú vị.

 

Tên lửa pḥng không SA-75 (Đvina) là loại tên lửa đất đối không thế hệ đầu tiên của Quân đội Xô-viết (phương Tây gọi là SAM-2), do Viện thiết kế tên lửa KB-1 nghiên cứu chế tạo năm 1953. Ngày 7-11-1957, tên lửa này xuất hiện trong lễ duyệt binh trên Hồng trường Mát-xcơ-va. Tên lửa được sử dụng lần đầu trong chiến đấu vào ngày 1-5-1960, tiêu diệt chiếc máy bay trinh sát chiến lược U-2 của Mỹ xâm phạm vùng trời Liên Xô ở độ cao gần 20km.

 

Ngày 7-2-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức đặt vấn đề với Liên Xô giúp Việt Nam tên lửa pḥng không khi Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Liên Xô do đồng chí Cô-xư-gin, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô dẫn đầu, sang thăm hữu nghị nước ta. Trong chuyến đi này, Liên Xô đă đồng ư viện trợ cho Việt Nam bệ, đạn tên lửa, đủ trang bị cho 2 Trung đoàn tên lửa pḥng không.

 

Tháng 4 năm 1965, toàn bộ khí tài trang bị tên lửa đă được chuyển đến Việt Nam an toàn bằng đường biển. Kể từ đó tên lửa SA-75 đă đóng vai tṛ quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, nhất là trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc Việt Nam. Sau khi quân đội ta tiếp nhận khí tài, chỉ sau hai tháng rưỡi huấn luyện, tên lửa SA-75 đă xuất trận. Ngày 24-7-1965, hai Tiểu đoàn 63 và 64 (Trung đoàn 236), mỗi tiểu đoàn phóng 2 tên lửa đă bắn rơi tại chỗ chiếc F-4C của Mỹ. Ngày 24-7 ra quân đánh thắng trận đầu đă trở thành ngày truyền thống của bộ đội tên lửa pḥng không Việt Nam. Dưới sự điều khiển của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, bệ phóng và tên lửa SA-75 này đă lập thành tích bắn rơi 25 máy bay của Mỹ từ năm 1966-1972, đặc biệt đă bắn rơi 4 máy bay B52 trong Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”, được Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 3-9-1973.

 

Bên bệ phóng và tên lửa SA-75, Tiểu đoàn trưởng và kíp trắc thủ năm xưa gặp nhau sau bao năm xa cách, người già nhất cũng gần 70, người trẻ nhất cũng gần 60, người nào người nấy mái đầu đă bạc trắng nhưng trông ai cũng khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Họ hỏi thăm nhau chuyện gia đ́nh, con cháu, chuyện rèn luyện sức khỏe và tham gia công việc xă hội ở địa phương, cách làm giàu cho gia đ́nh… Cuộc hội ngộ diễn ra thật xúc động. Họ mừng vui v́ đă góp một câu trả lời cho khách tham quan bảo tàng về lịch sử và chiến công của Tiểu đoàn tên lửa 77.

 

Bài và ảnh: TRẦN THANH HẰNG, QĐND, ngày 13/12/08

NDVN, ngày 3/2/09     <Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend