TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

KENEDY LÀ NGƯỜI ĐẰNG SAU CÁI CHẾT CỦA NGÔ Đ̀NH DIỆM


Flag of Cambodia   Flag 

 

 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 _________________________

 

 

Trân Chung Ngọc

 

Charlie Nguyễn 

Hoàng Linh Đỗ Mậu

 

Hoàng Nguyên Nhuận

 

  Nguyễn Mạnh Quang

 

 

 Giuse Phạm Hữu Tạo

 

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

 

Thân Hữu  

 

 

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

  

 

 

Trang Nối Kết

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

 Lột Mặt Nạ DBHB Của NED

  

Kết thúc kiếp người Tam Đại Việt Gian

Ngô Đ́nh Diệm và Ngô Đ́nh Nhu trong xe M113

 

 

 

KENEDY LÀ NGƯỜI ĐẰNG SAU CÁI CHẾT

CỦA NGÔ Đ̀NH DIỆM

 

Nguyễn Văn

(dịch và giới thiệu)

 

Vài tuần trước đây, tờ Weekly Standard (một tạp chí của cánh hữu Cộng ḥa và tân bảo thủ Mĩ) đăng một bài viết, mà trong đó tác giả cho rằng những cuốn băng thu âm mới được Thư viện LBJ công bố gần đây có một “tin động trời”, rằng “Chính Johnson tin những ǵ Richard Nixon từng nghi ngờ: đó là chính phủ Kennedy không những đơn thuần không chịu nổi hay khuyến khích việc ám sát Ngô Đ́nh Diệm, mà c̣n tổ chức và thi hành cuộc ám sát.”

 

Có đúng thế không?  Sau đây là ư kiến của một số nhà sử học người Mĩ về cái-gọi-là “tin động trời” trên đây:

 

Thomas Schwartz,  tác giả cuốn “Lyndon Johnson and Europe: In the Shadow of Vietnam

 

Bài viết đó (ư nói bài viết trên tờ Weekly Standard) đưa ra một bản tin cũ, tức là ngay từ lúc nhậm chức tổng thống LBJ phàn nàn rằng quan chức trong chính phủ Kennedy là những người phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng chính trị ở miền nam Việt Nam và dẫn đến sự sụp đổ của chế độ và cái chết của Ngô Đ́nh Diệm.  Trong một cuộc bàn thảo gia Johnson và Donald Cook vào ngày 30/11/1963 (do Beschloss thu âm), LBJ oán trách rằng chúng ta cần một đại sứ mi để thay thế Henry Cabot Lodge, người không muốn “biến  Việt Nam thành nước Mĩ trong một đêm” (Beschloss, trang 74).  (Thời đó, những căm ghét của Johnson phần lớn là nhắm vào Lodge, có lẽ LBJ lo ngại Lodge có thể ra ứng cử tổng thống vào năm 1964.)  Tuy nhiên, tôi nghĩ Johnson cảm nhận khá chính xác, đó là Chính phủ Kennedy nên đoán trước cái chết của Diệm, nhất là Diệm đă từng sống sót qua vài lần đảo chính, và Diệm cũng từng nhiều lần trả thù kẻ thù ông ta.  Có lẽ không đoán trước được viễn ảnh này, nên sau này Kennedy bị nhiều người tố cáo là chịu trách nhiệm về cái chết của Diệm.  Nhưng, nói như thế hoàn toàn không có nghĩa là chúng ta tin rằng Kennedy ra lệnh giết Diệm.  Điều mà chúng ta biết được là phản ứng sốc và hối tiếc của Kennedy (và phải công nhận khả năng diễn kịch rất hay của JFK lúc đó).  Nhưng Kennedy cũng cảm thấy an tâm khi Diệm không c̣n nữa, và chúc mừng Lodge về sứ mệnh vừa hoàn thành của ông.  Thành ra, câu chuyện hơi lẫn lộn như thế.   Những cuốn băng mới từ Thư viện LBJ chỉ cho chúng ta thấy sự thất vọng của một người thừa kế một t́nh thế chính trị tai hại và nay bị những người như Robert Kennedy phê phán là ông phải có trách nhiệm trong cái chết của Diệm.

 

Thực ra, Richard Nixon c̣n trực tiếp hơn LBJ trong việc kết tội Kennedy.  Trong một cuốn băng thu lại điện đàm giữa Nixon và Billy Graham vào ngày 9/4/1971, Nixon đơn giản nói “Kennedy giết Diệm,” và cho rằng Kennedy là người phải chịu trách nhiệm cho t́nh trạng hỗn độn mà ông ta phải giải quyết.  Rơ ràng, bài báo của tờ Weekly Standard muốn chứng minh và kết tội Kenney về cái chết của Ngô Đ́nh Diệm.  Nhưng tôi cho rằng sự việc không đơn giản như thế. 

 

David Kaiser, tác giả cuốn “American Tragedy: Kennedy, Johnson, and the Origins of the Vietnam War

 

“Nhiều nhà báo và giới “sử gia b́nh dân” không hiểu những nguyên tắc căn bản của sử học và cách sử dụng bằng chứng, và không chịu khó t́m ṭi các tài liệu nghiêm túc có giá trị cao, mà lại viết lách lung tung.  Đó là một sự thật rất buồn trong cuộc sống hiện đại.

 

Tôi đă dầy công nghiên cứu và tường tŕnh về vai tṛ của chính phủ Kennedy trong vụ đảo chính chế độ Ngô Đ́nh Diệm trong cuốn sách của tôi, American Tragedy (được đề cập đến trong bài báo trên tờ Weekly Standard.)  Dùng các tài liệu đương đại và các cuốn băng thu thanh, tôi đă làm sáng tỏ hai điểm: 

 

1.   Kennedy chỉ đề cập đến sinh mạng của ông Diệm chỉ một lần duy nhất.  Lúc đó, tức là vào tuần cuối của tháng 8 năm 1963, Kennedy quả có nói rằng Diệm nên lưu vong, và ngoài “h́nh phạt” lưu vong ra, không nên có hành động nào khác với ông.

 

2.  Trong lần mít-tinh ngày 30 tháng 10 năm 1963, tức chỉ 2 ngày trước cuộc đảo chính, chính phủ Kennedy, quyết định rằng Mĩ không nên can thiệp vào cuộc đảo chính, nếu cuộc đảo chính sẽ xảy ra.  Trong lần mít-tinh này, các giới chức trong chính phủ Kennedy nghi ngờ rằng chưa chắc cuộc đảo chính sẽ xảy ra.  Khi cuộc đảo chính xảy ra, Conein chỉ được báo trước đó có 1 giờ.

 

Một điều mà hầu như ai cũng biết và biết rất lâu là Lyndon B. Johnson phản đối cuộc đảo chính ngay từ phút đầu, và ông cùng với Richard M. Nixon muốn đổ tội cuộc đảo chính cho chiến tranh.  Bất cứ một người thông minh nào am hiểu Johnson cũng biết là ông ta là người nóng tính, hay thích thổi phồng nỗi tức tối, bực bội của ḿnh trong các cuộc đàm luận.  Ông ta (Johnson) đề cập đến quan điểm của Roger Hilsman và Averell Harriman cho rằng cần phải thay thế Diệm.  (Cần nói thêm rằng chỉ vài tháng sau khi nhậm chức tổng thống, Johnson hất cẳng Hilsman ra khỏi chính phủ ông, và hạ cấp công tác Harriman.)

 

Một điều cần phải nhận thức là khi một người đă tiêu ra cả đời để nghiên cứu và t́m hiểu sự thật về một sự kiện lịch sử c̣n trong ṿng tranh căi, và khi các sự kiện c̣n trong ṿng tranh căi, chỉ có một thiểu số nhỏ người Mĩ quan tâm đến các sự thật đó.

 

Eric Bergerud, tác giả cuốn Red Thunder, Tropic Lightning: The World of a Combat Division in Vietnam”.

 

Tôi quả thật thông cảm với tâm trạng chán chường của David Kaiser trước một bài báo loại “sử học b́nh dân” nhằm đánh trống lăng và làm tiêu hao biết bao nhiêu công tŕnh nghiên cứu nghiêm túc.  Song, tôi thấy h́nh như cái ư niệm cho rằng cuộc đảo chính Diệm được dàn xếp và bố trí từ Washington c̣n rất phổ biến trong giới viết sử ở các trường đại học Mĩ.  Tôi từng nghe những quan điểm như thế khá nhiều lần.  (Thực vậy, tôi nghĩ rằng phần lớn những cái gọi là "bằng chứng thật" về các sự liện lịch sử cận đại đều xuất phát từ các nhà sử học trong các trường đại học Mĩ, những người muốn trực tiếp truyền đi một loại giáo điều chính trị thay thế cho một diễn dịch khách quan). 

 

Loại bóp méo lịch sử này không phải chỉ bắt đầu hay chấm dứt từ khi có cuộc đảo chính Diệm.  Nếu tôi phải nêu lên một nhầm lẫn mà giới khoa bảng Mĩ hay phạm phải trong các vấn đề liên quan đến Chiến tranh Lạnh và các nước trong “Thế giới thứ Ba” là họ có khuynh hướng coi nhẹ các yếu tố địa phương ở các nước đó.  Thường thường, cái luận điểm quen thuộc của họ là các sự kiện xảy ra trong các nước thuộc Thế giới thứ Ba ;à do chi phối từ Washington (thông thường nhất), Moscow, Bắc Kinh, London hay thậm chí Paris.  C̣n các yếu tố địa phương, thường rất cốt yếu, lại bị bỏ qua hay xem nhẹ.  Cuộc đảo chính Ngô Đ́nh Diệm là một ví dụ tiêu biểu cho khuynh hướng này.

 

Ông bạn quá cố của tôi, Douglas Pike, mô tả những năm của chế độ Diệm là thời ḱ "Terry và cướp biển" của cuộc chiến Việt Nam.  Ông bạn tôi đề cập đến sự lộn xộn và môi trường chính trị độc địa do các lực lượng cách mạng gây nên.  Trước năm 1963, Diệm có rất nhiều kẻ thù.  (Tương tự, người cộng sản cũng có nhiều kẻ thù.)  Tôi cho rằng người ta có thể lí giải rằng Diệm chuốc lấy hậu quả bởi v́ ông ta không c̣n được người Mĩ ủng hộ.  Nhưng, cho rằng Washington đă thất bại trong việc bảo vệ Diệm hoàn toàn khác với quan điểm cho rằng Washington ra lệnh giết Diệm, hay đồng t́nh với việc thảm sát Diệm.

 

Dù sao đi nữa, Diệm bị người Việt Nam lật đổ, v́ các lí do Việt Nam.  Nhưng phát biểu như thế không có nghĩa rằng các thế lực lớn quốc tế hoàn toàn đứng ngoài cuộc.  Thực vậy, chính những xích mích nội bộ một nước thường là lí do để các thế lực nước ngoài lấy lí do để can thiệp.  Vấn đề là làm sao làm cho cái phương tŕnh nội – ngoại cân đối. 

 

Nguyễn Văn trích dịch từ bài viết “Was JFK Behind the Assassination of Diem?đăng trên trang nhà http://hnn.us/articles/1717.html.

 

Trích Chuyển Luân, tháng 12/03

ĐDTB, ngày 5/11/06<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend