TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

NHÂN & QUẢ TRONG CÔNG GIÁO: Giuse Phạm Hữu Tạo


NHÂN & QUẢ TRONG CÔNG GIÁO

 

Cause and effect

 

(Houston Chronicle August 30, 2006)

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

 

     Mexico triệt để chống nạn thiếu niên mang bầu và ngăn chặn những bệnh t́nh dục truyền nhiễm.

 

     Như đă có kết quả lớn trong thập niên 1970, nước Mễ Tây Cơ đă tiến hành việc cải thiện sức khoẻ của dân chúng bằng phương pháp khoa học. Nếu như (c̣n được) những nhà lănh đạo Mỹ (tiếp tay) thực tiễn hơn. 

 

     Sau nhiều năm giáo hội và chính quyền Mễ đă khuyến khích gia đ́nh đông con, nay chính phủ Mễ đă nh́n ra ánh sáng về kế hoạch gia đ́nh và quyền tự do kiểm soát sinh sản, và (nâng cao) tiêu chuẩn giáo dục, (nên) Mễ đă giảm thiểu số con sinh sản của gia đ́nh, từ bẩy đứa con  mỗi nhà xuống c̣n hai đứa từ năm 1968 cho đến nay.

 

     Kết quả là sự cải tiến (đời sống) rất nhiều của dân Mễ, tăng cao mức sinh hoạt và ngăn chặn bớt sự di dân trong nhiều thập niên tới.

 

     Bây giờ chính quyền của tổng thống Mễ Vicente Fox muốn t́m cách giảm thiểu nạn thiếu niên mang bầu và sự truyền nhiễm của những bệnh t́nh dục. 

 

     Điểm chính của chương tŕnh cải tiến là giảng dậy t́nh dục cho các thanh thiếu niên. Sách giáo khoa của chính quyền giảng rơ về sự thủ dâm và đồng tính luyến ái,  nói trắng ra rằng là chẳng có ǵ là tội lỗi trong hai chuyện đó cả. 

 

     Giới lănh đạo giáo hội và phe bảo thủ đă cực lực phản đối. Lănh đạo Công Giáo La Mă đ̣i chính quyền phải thay thế loại sách ấy. Theo như giám mục ở Tehuacan cảnh cáo nội dung y học của sách có thể dẫn đến sự buông thả cho tội lỗi.

 

   Vấn đề tranh căi sôi nổi này, cũng như sự quan tâm về mang thai và bệnh tật đă là những  thảo luận sôi nổi ở nước này.

 

     Sự khác biệt là thái độ mạnh dạn của bậc cha mẹ, cũng như của chính quyền Mễ để bảo vệ sự cần thiết của những phương pháp khoa học đối nghịch lại với  những nguyên tắc cổ hủ lỗi thời.

 

     “Những thông tin do khoa học mang lại đă không dẫn đến sự phóng đăng.” Đó là xác nhận của chủ tịch hiệp hội phụ huynh Mễ . Ông thêm :’ Trái lại nó c̣n giúp bảo vệ tuổi trẻ!”

 

     Mễ có 90% dân Công Giáo La Mă, nhưng có thói quen không nhất nhất tuân theo giáo mệnh của giáo hội. Phân chia rơ ràng đời và đạo là theo đuổi triệt để của nước ấy.

 

     Khác với Mỹ, nước Mễ là trung ương tập quyền, nên nhà nước có ảnh hưởng lớn trong việc điều hành chính sách giáo dục. Như thế, không có nghĩa nói là, do bản chất bảo thủ của người Mễ, chương tŕnh này không phải là không gây ra những căng thẳng.

 

      Một số khác c̣n cho đây có thể là một cách để thăm ḍ phản ứng tổng thống đắc cử mới đây là Felipe Calderon.

 

    Nhưng theo học gỉa David Shirk của viện Transborder Institute, với sự thắng  mới đây của ông Calderon vừa được ṭa án phê chuẩn, có lẽ (ông) không muốn có thêm một sự thách đố nào nữa.

 

     Thay vào đó, theo phỏng đoán của ông Shirk ông Calderon có thể muốn giữ t́nh trạng cũ – nghĩa là chuơng tŕnh giáo dục t́nh dục và sách giáo khoa mới vẫn đuợc giữ nguyên.

 

     Được vậy nước Mễ sẽ giầu hơn. Nhiều trẻ em không c̣n ngu dốt để có thể tránh không bị sách nhiễu t́nh dục. Số thiếu nữ mang thai sẽ giảm xuống, số phụ nữ phải t́m cách phá thai bất hợp pháp cũng bớt đi. Như vậy phải chăng đó là món quà cho một quốc gia có quá nhiều thử thách.

 

ĐDTB, ngày 19 tháng 9 năm 2006<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend