TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

SUY NGHỈ VỀ VẤN ĐỀ CHỤP MŨ


SUY NGHĨ VỀ VẤN ĐỀ “CHỤP MŨ”

NHÂN LÁ THƯ CỦA TỲ KHEO THÍCH PHƯỚC VIÊN (HUẾ)

 

Lời Ṭa Soạn: Cơ quan thông tin Hoa Kỳ hiện nay cho biết cuộc chiến Iraq được Mỹ và Anh tiến hành v́ lấy tin tức sai lầm của những Iraq defectors ( những người Iraq ly khai ). Vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam cũng dựa vào tin của những người Việt ly khai và thù nghịch với CSVN. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ( GHPGVNTN ) là một trong các tổ chức cũng bị lạc vào trong những sai lầm đó. Bài viết dưới đây của cựu Thiếu Tá KQVNCH Trần Đức Viết sẽ cho chúng ta một cái nh́n toàn diện hơn, mặc dù chưa đầy đủ về cái GH này. Độc giả có những ư kiến thuận hay nghịch xin viết bài gởi đến. Đông Dương Thời Báo rất hoan nghênh các ư kiến đóng góp trong khuôn khổ tự do ngôn luận và tôn trọng sự thật. Giuse Phạm Hữu Tạo   

 

          Nhóm chúng tôi gồm một số gia đ́nh thuộc nhiều thành phần trong xă hội, có người qua Mỹ từ năm 1975 nhưng đa số là mới qua hơn 10 năm gần đây theo diện HO. V́ ở tập trung gần một khu Apartment nhiều người Việt nên chúng tôi thường  tụ họp với nhau trong các buổi tiệc thân mật như sinh nhật, đám hỏi, đám cưới. Hôm nay, nhân buổi tất niên Giáp Thân “đưa ông Táo về trời”, chúng tôi đă thảo luận và nhận định về những lời tuyên bố của cựu tướng Nguyễn Cao Kỳ trong chuyến về thăm Việt Nam hiện nay cũng như phản ứng của cộng đồng Việt Nam hải ngoại quanh vấn đề nầy. Ngoài ra, chúng tôi cũng trao đổi ư kiến sôi nổi về bài “Vài Lời Về Nhóm Giao Điểm” của TT Thích Phước Viên được viết từ chùa Châu Lâm Huế ngày 27.12.03; và cuối cùng là nghe lại đoạn băng của đài  Radio của Công Giáo phỏng vấn ông Vơ Văn Aí chụp mũ và vu khống Giao Điểm.

 

       Là những độc giả và ủng hộ viên của Giao Điểm kể từ lúc nhóm nầy được thành lập năm 1990, chúng tôi thấy cần thiết ghi lại một số nhận xét của anh em chúng tôi về Giao Điểm cũng như về bài viết của TT Thích Phước Viên nói trên.

 

SỰ RA ĐỜI CỦA GIAO ĐIỂM:

 

         Hội Phật Đản năm 1990 được tổ chức tại Đại Học Golden West, Nam California, rất thành công với hơn 20 ngàn người tham dự, một con số chưa từng có từ trước đến nay trong sinh họat Phật Giáo Việt Nam tại bang Cali. Sau đó, một số nhân sĩ năng động trong ban tổ chức đă họp lại và quyết định cho ra đời tạp chí Giao Điểm, qui tụ 71 chư tăng và cư sĩ tham gia trong ban chủ trương (GĐ số 5). Nhưng sau đó, v́ Giao Điểm số 6 có đăng bài “Trong Núi Có Ngôi Chùa Nhỏ” của ông Hoàng Phủ Ngọc Tường (trong nước) nên xảy ra chuyện chụp mũ nhau là Cọng Sản, rất ồn ào. V́ không dàn xếp được nên Giao Điểm đă kiện ông Th., người vu cáo Giao Điểm là Cọng sản, ra trước ṭa án. Kết quả là Giao Điểm thắng vụ kiện, bị cáo bị ṭa phạt 75 ngàn Mỹ kim.

       Trong sự cố nầy, hành động chụp mũ Giao Điểm là Cọng Sản thật ra không phải v́ lư do chống Cọng mà v́ ganh tỵ cá nhân. Thật vậy, nội dung bài viết Trong Núi Có Ngôi Chùa Nhỏ chỉ kể lại hoạt động từ thiện và tấm ḷng của sư cô Minh Tú tại chùa Đức Sơn Huế chứ không đề cập ǵ đến Quốc gia hay Cọng Sản cả. Có người cho rằng họ “dị ứng” tên Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhưng rơ ràng là báo Người Việt tại Quận Cam và tạp chí Văn Uyển tại San Jose (California), vào thời điểm đó, cũng có đăng một bài viết của chính tác giả nầy, nhưng không thấy ai bị chống đối và chụp mũ ǵ cả.

 

LÊN ÁN CÔNG GIÁO VIỆT NAM:

 

         Nếu nhóm Giao Điểm lên án Công Giáo th́ trước hết hăy để cho Công Giáo lên tiếng, thầy Phước Viên không nên bắt quàng t́m “đồng minh” theo lối nầy. Hơn 26 tác phẩm và trên 50 số báo để giải hoặc những oan khiên lịch sử và tội lỗi của Vatican, mà cả Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trong và ngoài nước đă không thể trả lời được những chứng tích và luận điểm mà Giao Điểm đă tŕnh bày trong các tác phẩm và các tờ báo ấy. Nếu bất cứ một người nào có khả năng và kiến thức th́ đều có thể viết bài phản bác giùm cho Công Giáo. Tôi nghĩ nhóm Giao Điểm sẽ rất sẵn sàng để lắng nghe những tiếng nói phản biện đó nếu nghiêm chỉnh và trí thức. Thực ra, chúng tôi được biết, sau khi một số sách của Giao Điểm ra đời, nhiều chức sắc trong giáo hội Công giáo Việt Nam ở Mỹ có họp nhiều lần và đưa đến nhận định: Cần phải viết bài phê b́nh các cuốn sách của nhóm Giao Điểm, nếu không th́ tác hại của nó không những cho chương tŕnh mục vụ của chúng ta hiện nay mà sẽ c̣n kéo dài từ thế hệ nầy qua thế hệ khác. Nhưng lại có một số ư kiến khác cho rằng: Về Phật Giáo th́ chúng không nắm vững, c̣n Thánh Kinh th́ ḿnh chưa chắc đă t́m hiểu đầy đủ  như nhóm Giao Điểm. Hơn nữa, sách của nhóm nầy viết rất có cơ sở với những chứng từ có xuất xứ rơ ràng. Do đó, viết bài phản bác sẽ tạo sự sôi nỗi và với tánh ṭ ṃ của quần chúng, họ sẽ t́m đọc các sách của nhóm nầy nhiều hơn. Như trước đây, cuốn Việt Nam Máu Lữa Quê Hương Tôi của Đỗ Mậu đă được tái bản đến lần thứ 9 (cả trong lẫn ngoài nước) cũng nhờ có rất nhiều bài tranh luận về cuốn sách nầy. Do đó, giải pháp tốt nhất là im lặng.

 

       V́ thế, sau khi cuốn Đối Thọai Với Giáo Hoàng Gioan Phaolồ II ra đời, chỉ có ông Dương Ngọc Dũng trong nước và ông Đỗ Mạnh Tri tại Paris viết sách phê b́nh. Giao Điểm đă tức khắc xuất bản thêm 2 cuốn khác để trực tiếp và rốt ráo thảo luận với ông Dương Ngọc Dũng và ông Đỗ Mạnh Tri,  nhưng nhờ vậy mà mà chỉ trong ṿng hơn một tháng sau, Giao Điểm lại có dịp tái bản cuốn Đối Thoại Với Giáo Hoàng đến lần thứ nh́ rồi thứ ba, và trong nước mới có người biết đến và t́m đọc cuốn sách nầy của Giao Điểm. Đó là một trong những lư do chính mà giáo hội Công Giáo trong và ngoài nước đă im lặng trước những tác phẩm nghiên cứu của nhóm Giao Điểm khi các tác giả phê b́nh và lên án chính sách truyền giáo tàn bạo của giáo hội Kitô La Mă suốt 2000 năm qua.

 

       Phương pháp tiếp cận vấn đề của Giao Điểm rất chặt chẻ và chính xác v́ họ dựa vào chính Thánh Kinh và các Tông huấn, dựa vào những bằng chứng do chính giáo hội, các linh mục giám mục và các học giả ngoại quốc viết ra, lại c̣n trích thêm phần ngoại ngữ và nguồn tài liệu để làm bằng chứng. Do đó, người Công Giáo và Tin Lành rất ghét nhưng lại không thể khinh Giao Điểm được v́ họ nói đúng và có bằng chứng.

 

CÁCH VIẾT VÀ SỬ DỤNG TÀI LIỆU:

 

         Các tác giả Giao Điểm có một cách viết mà người đọc khó ḷng bác bỏ. Xin kể một vài thí dụ:

 

  a. Lúc họ viết rằng tín đồ Công Giáo và Tin Lành không nên thờ Thượng Đế hay Chúa Trời v́ đây là một ông Thần “dâm dục và gian ác” v́ đă ra lệnh cho ông Mai sen (Moses) đem quân lính đi cướp của giết người rồi đem súc vật về chia nhau, c̣n gái trinh th́ đem về hảm hiếp, và chính bản thân Chúa Trời cũng chia phần chiến lợi phẩm và gái trinh trong cuộc chiến đó, th́ lúc mới đọc, ai cũng cảm thấy sốc và nghi ngờ các tác giả nầy bịa đặt, nên nghĩ rằng đây chỉ là lời vu khống và mạ lị không thể chấp nhận được. Nhưng, v́ người viết có dẫn chứng dữ kiện trên bằng chính Thánh Kinh Cựu Ước, cuốn Dân Số Kư (Numbers), chương 31, nên một số độc giả đă dễ dàng kiểm chứng xuất xứ tài liệu của người viết. Và thấy đúng như vậy.

 

  b. Lúc phê b́nh ông Dương Ngọc Dũng, tác giả Giao Điểm cho rằng ông Dũng cũng lỗ mảng như Chúa Giê Su. Thật vậy, trong cuốn Malachi ở chương 2, chính Chúa Giê Su đă phán rằng “Nếu các ngươi không nghe lời ta và không làm rạng danh ta th́ Chúa Trời sẽ trét phân lên mặt các ngươi”. Một người trần tục như chúng ta cũng không thể nói những lời thô lỗ như vậy đối với bất kỳ ai, thế mà chúa Giê Su lại hăm dọa tín đồ như thế. Nếu chúa Giê Su chính trực tốt lành th́ đâu cần bắt buộc người khác phải “nghe lời ta” hay “làm rạng danh ta” và hăm dọa “trét phân lên mặt” một cách lỗ mảng như thế !

 

  c. Lúc nhận định rằng Giáo hoàng cũng là một con người b́nh thường, nghĩa là cũng có hai mặt xấu và tốt, nên chúng ta không cần phải có thái độ quỵ lụy khúm núm, một tác giả Giao Điểm đă dẫn chứng từø một trí thức Công Giáo La Mă, giáo sư Nguyễn Văn Trung, đă từng mĩa mai những linh mục Việt Nam có thái độ nô lệ Vatican quá đáng với câu phê phán để đời là  “Đến nỗi Toà Thánh đánh rấm cũng khen thơm”. Rồi tác giả nầy c̣n nêu tên nhiều Giáo hoàng dâm loạn, ngay cả loạn luân với con gái và với mẹ, vốn đă được tŕnh bày đầy đủ trong chương Triều Đại Dâm Loạn Của Các Giáo Hoàng (Papal Pornocracy) của cuốn Vicars of Christ: The Dark Side of the Papacy, tác giả là tiến sĩ Giám Mục Peter de Rosa.  (Bản Anh Việt đối chiếu in trong cuốn Tại Sao Không Theo Đạo Chúa, Tập I, năm 1994, phát hành tại bang Texas).

 

  d. C̣n lúc nghiên cứu vai tṛ và trách nhiệm của người Công Giáo Việt Nam trong quá tŕnh Pháp xâm lăng và đô hộ nước ta, các tác giả Giao Điểm đă dẫn chứng những tài liệu mật t́m được trong các thư khố Pháp để làm sáng rơ một số sự kiện lịch sử vốn gây mối bất ḥa dai dẵng giữa người Việt đang cùng nhau chung sống dưới một mái nhà Việt Nam. Sau đây là 2 trong vô số thí dụ mà các tác giả Giao Điểm đă dẫn chứng.

 

      Trong văn thư đề ngày 14 và 25.12.1859 sau khi đă đi thị sát khắp Việt Nam, Đô đốc Page trong lực lượng xâm lăng Pháp lúc bấy giờ đă có những nhận định như sau: “Thật vậy, trong lúc dân chúng hoảng hốt chạy trốn khi quân Pháp kéo đến và tổ chức vũ trang tự vệ ở nơi đông dân, th́ 3000 tín đồ Gia Tô đi theo Pháp và xin được đưa vào Saig̣n là nơi mà Page đă dựng lên một thị trấn. “Tôi ngạc nhiên biết bao khi hôm sau, các nhà truyền giáo đến nói với tôi rằng các con chiên An Nam không tuân theo một quyền lực vô đạo, họ nói như thế. Sao! Họ cũng không muốn có cảnh sát để chận đứng trộm cướp du đảng, cướp bóc thành phố sao ? Và tôi rất hổ thẹn khi thú nhận với Ngài rằng Giáo Hội Gia Tô tại An Nam đă ngạo nghễ đi rao giảng các nguyên lư đó. Ngoài ra, không một người Việt Nam theo đạo Gia Tô (Công Giáo) nào ngần ngại xin gia nhập làm lính dưới cờ Pháp, ông vua Việt Nam không theo đạo, không phải là vua của họ. Chắc bây giờ ngài đă hiểu tại sao vua quan đă coi các nhà truyền giáo là kẻ thù?”.

 

      Ngoài ra, chính Linh Mục Puginier cũng xác nhận rằng “Không có giáo sĩ và giáo dân th́ người Pháp như cua bị bẻ găy hết càng.”

 

     Với cách viết của Giao Điểm như thế, người Công Giáo Việt Nam đọc xong th́ cảm thấy buồn và giận lắm nhưng cũng không làm ǵ được, v́ đó là ư kiến của một đô đốc thực dân Pháp và của vị giám mục Công giáo Puginier chứ không phải tài liệu do nhóm nầy hoặc ... Cọng sản ngụy tạo !

 

  e. Khi xác quyết rằng Giáo hoàng Gioan Phaolồ II đương quyền là một con người chính trị, Giao Điểm đă viết: Sau cuộc viếng thăm 5 ngày tại Cuba – từ ngày 25.1.1998 – biên tập viên José de Cordoba và Carla Anne Robinson của báo Wall Journal trong số ra ngày 1.30.1998 đă tường thuật như sau:

 

      “Tại La Mă hôm Thứ Tư, Giáo Hoàng nói với số khách hành hương tại khuôn viên quảng trường Peter rằng cuộc viếng thăm Cuba của ông vừa qua làm ông nhớ lại cuộc viếng thăm Ba Lan năm 1979. Cuộc viếng thăm ấy đă được xác tín rộng răi là châm ng̣i cho phong trào Đoàn Kết và đưa đến sự sụp đổ của chủ nghĩa Cọng Sản tại Ba Lan và phần c̣n lại của khối Sô Viết.”

 

      “Tôi gởi niềm hi vọng nầy đến anh chị em trên ḥn đảo đẹp đẻ nầy, rằng những thành quả của cuộc hành hương nầy sẽ là những thành quả tương tự như cuộc hành hương kia. Giáo Hoàng đă nói như thế với một đám người đang hoan hô ông.

 

      (In Rome Wednesday, the pope told pilgrims in St. Peter’s Square that his Cuba trip reminded him of his 1979 visit to Poland. That trip was widely credited with sparking the Solidarity movement and the eventual downfall of communism in Poland and the rest of the Soviet bloc...I express my hope to my brothers and sisters on that beautiful island that the fruits of this pilgrimage will be similar to the fruits of that pilgrimage”, the pope told a cheering crowd).

 

   g. Những ai quan tâm đặc biệt đến các sinh hoạt chính trị của Ṭa thánh Vatican th́ đều biết rằng Ṭa thánh đang âm mưu t́m cách khôi phục lại đặc quyền đặc lợi cho Giáo hội Công giáo Việt Nam như dưới thời Pháp, Diệm và Thiệu. Do đó, vào năm 1999, khi Giáo Hoàng Gioan PhaoLồ II vận động với Nhà nước Việt Nam để thực hiện một chuyến viếng thăm thân hữu với ư đồ từ chuyến viếng thăm nầy, có thểå châm ng̣i cho con chiên Công giáo Việt Nam bản xứ tạo ra nội loạn, th́ nhiều trí thức, nhân sĩ hải ngoại, trong đó có nhiều người trong nhóm Giao Điểm, đă viết một Lá Thư Ngỏ quyết liệt phản đối cuộc viếng thăm Việt Nam của Giáo hoàng. Thật là một việc làm mang tính lịch sử cao đẹp và cần thiết cho tổ quốc.

 

  h. Lúc nhận định về lịch sử truyền đạo đẩm máu của Kitô giáo nói chung, nhà bác học Voltaire, trong một bức thư gởi cho Đại đế Frederick the Great, đă viết rằng: “Kitô giáo là tôn giáo lố bịch, vô lư và đẫm máu nhất đă làm ô nhiễm thế giới... Suốt 1700 năm qua, Kitô giáo không làm nên tích sự ǵ mà chỉ có hại mà thôi” (Christianity is the most ridiculous, the most absurd and bloody religion that has ever infected the world...For 1700 years, the Christian sect has done nothing but harm”, James A. Haught, 2000 Years of Disbelief: Famous People With The Courage To Doubt, Prometheus Books, New York, 1996, p. 53).

 

      Cũng v́ thế nên ngày 12.3.2000, Giáo hoàng đương nhiệm đă phải công khai xin nhân loại tha thứ tội lỗi mà Giáo hội của ông đă phạm phải trong suốt 2000 năm qua. Trên mặt thần học, hội Jesus Seminar tại bang Texas cũng đă chứng minh rằng hơn 80 % Thánh Kinh là ngụy tạo. Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson cũng đă nhận định rằng cuốn “Thánh Kinh Khải Huyền là lời nói dốt nát của một kẻ điên khùng” (He, Jefferson, referred to the Book of Revelations as “the ravings of a maniac”. West County Times, California, USA, biên tập viên Steven Morris, 14.8.1995).

 

      Qua một vài dẫn chứng và tài liệu trích dẫn trên đây (và c̣n rất nhiều trong các tác phẩm do Giao Điểm xuất bản), vốn không do các tác giả Giao Điểm ngụy tạo mà có ghi rơ xuất xứ lại c̣n kèm theo phần ngoại ngữ để độc giả có thể đối chiếu, việc TT. Thích Phước Viên, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục thuộc Viện Hoá Đạo (Văn pḥng I ở Việt Nam), hoặc bất cứ người nào, muốn cáo buộc Giao Điểm là lên án Công Giáo th́ họ chỉ chứng tỏ kiến thức lạc hậu và tâm cảnh nô lệ của họ về Giáo hội Công giáo La Mă mà thôi. Ngoài ra, và đây mới là điều quan trọng, họ c̣n là kẻ ṭng phạm nối giáo cho những kẻ phi dân tộc và phản dân tộc đă và đang làm hại quốc gia Việt Nam cũng như làm hại toàn thể nhân loại. Việc làm của Giao Điểm là một sự cần thiết trong việc t́m hiểu quá khứ để tránh những tái phạm trong tương lai.

 

THÔNG CẢM VỚI THẦY PHƯỚC VIÊN:

 

        Có lẽ thầy Phước Viên chỉ quanh quẩn tại xứ Huế khi viết bài “tố cáo Giao Điểm” nầy nên đă không có dịp tiếp cận với hàng vạn nguồn tài liệu trên thế giới. Do đó, thật là dễ hiểu khi kiến thức về các tôn giáo Tây Phương của thầy c̣n bị giới hạn rất nhiều, v́ vậy chúng ta cần thông cảm với Thầy. Tuy nhiên, có điều không hiểu nỗi là vào thời điểm nầy, năm 2004, mà c̣n có người mang một thứ mặc cảm lạc hậu chậm tiến cho rằng phê b́nh, nhất là lên án những hành động phi dân tộc, phản dân tộc và tác hại cho nhân loại của Công Giáo và Tin Lành là một cái “tội”. Lại là “tội” thân Cọng sản ! Hay tội làm “bàn tay nối dài của chế độ” ! Chúng tôi mong thầy Phước Viên có điều kiện vào được Internet nghiên cứu về đề tài nầy để xem thế giới Tây phương, nhất là giới trí thức và tôn giáo học, viết ǵ về Công giáo La Mă và Tin Lành. Không những họ viết về các tội ác của hai giáo hội nầy mà c̣n công khai tố cáo những ngụy tạo và sai lầm trong lănh vực thần học nữa. Nhưng dĩ nhiên chẳng thấy ai chụp mũ nhau là Cọng sản như kiểu thầy Phước Viên cả ! Ngày nay, nếu nhân loại có được văn minh và tiến bộ hơn, và Kitô giáo có bớt cuồng bạo và gian ác hơn, đó cũng là nhờ những phê b́nh chỉ trích của các sử gia, các nhà bác học, các nhà nghiên cứu ...đi trước. Tại Việt Nam ngày nay, cha cố không c̣n hống hách như ngày xưa, Giáo Hội Công Giáo và Tin Lành không dám có thái độ huyênh hoang ngạo mạn với các tôn giáo khác như trước 1975, không c̣n ngang tàng đem chuyện “Sải Văi” vào dạy trong đại học để phỉ báng Phật Giáo, ấy cũng là nhờ sự đóng góp can đảm và lương thiện của nhiều người, mà trong đó, phần đóng góp của Giao Điểm với 26 tác phẩm và 51 số báo, phải được đánh giá một cách đúng đắn hơn là những chụp mũ vu vơ ấu trĩ.

 

       Một số quốc gia Hồi Giáo và Do Thái không cho phép Kitô Giáo (Công Giáo và Tin Lành) được phép tự do truyền đạo trên đất nước họ, nhưng nào có ai lên án họ là Cọng sản hay là ǵ khác không? Do đó, việc làm thiếu suy nghĩ của thầy Phước Viên là một điều rất đáng tiếc cho uy tín và phẩm hạnh của thầy.

 

PHÊ PHÁN CỘNG ĐỒNG: 

 

       TT. Thích Phước Viên đang ở Huế mà cũng dám viết “ Giao Điểm phê phán gắt gao cộng đồng người Việt tỵ nạn”. Bạo ngôn như thế nhưng không thấy thầy Phước Viên đưa ra một dẫn chứng nào cả. Chúng tôi ở vùng Nam Cali, được đồng bào ở đây gọi là “thủ đô tị nạn” của người Việt hải ngoại, hằng ngày đi chợ, đọc báo, nghe đài, ngồi cà phê, tham dự hội hè, thảo luận với bạn bè... nên có lẽ phải biết hơn thầy. Cộng đồng tại đây có nhiều điều tốt, nhất là thành quả học vấn của học sinh Việt bậc Trung học và đại học, v́ thế hằng năm gia đ́nh chúng tôi đă tích cực tham gia các sinh hoạt của cộng đồng, dự các buổi chợ Tết, Trung Thu, Vu Lan, ra mắt sách, tham gia bầu cử Ban Đại diện Cộng đồng v.v.. Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, chúng tôi cũng không dấu diếm mà cần phải nói lên để xây dựng và tránh những lỗi lầm về sau. Đó là những phê b́nh xây dựng chứ không phải “phê phán gắt gao” như TT Phước Viên cố t́nh phóng đại để kích động.

 

       Sau đây là vài điều cần biết để sửa đổi mà các bạn sinh viên trẻ trong một buổi họp mặt cuối năm đă nói lên nhận định của họ về cộng đồng người Việt mà họ đang là những thành viên (Trích tóm lược lại từ một lá Thư Luân Lưu của nhóm sinh viên nầy):

 

5.1. Thiếu Lư Tưởng và Có Khuynh Hướng Bạo Động: Có rất nhiều người trong giới trẻ vùng Nam Cali sống thiếu lư tưởng nên có khuynh hướng bạo động mà chủ yếu là v́ môi trường xă hội chung quanh họ không được trong sạch lành mạnh lắm. Theo một số báo chí và những chatrooms trên Internet th́ sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam là biểu hiện rơ ràng nhất của t́nh trạng phân hóa và suy đồi đạo đức: Từ vụ lừa gạt dối trá để kiếm tiền mua nhà mua xe riêng của một số người trong mặt trận Hoàng Cơ Minh, đến vụ chi tiêu không minh bạch trong việc lập Làng Việt Nam tại Phi, từ vụ cứu trợ bảo lụt Miền Trung (VN), đến vụ lem nhem tiền bạc trong cuộc biểu t́nh chống Trần Trường, từ vụ lừa gạt đồng hương để kiếm tiền bằng cách phao tin “ Phải bán nhà để trả tiền xe hoa Rose Bowl” năm 2002, đến chuyện mưu toan kiếm tiền trong vụ “Biên Giới”. Rồi lại chia rẽ, mạ lỵ và công khai phỉ báng đời tư nhau trên đài và báo để tranh dành các chức vụ trong tổ chức cộng đồng như trường hợp Hội Ái Hữu Gia Long, Ban Đại Diện Cọng Đồng Nam Cali và nhiều điều tệ hại khác nữa. Đó là chưa kể đến các hoạt động tội phạm của thành phần trẻ trong cộng đồng (như ma túy, băng đăng, đĩ điếm trá h́nh, giết người, gian lận bảo hiểm và an sinh xă hội, v.v...) mà chính quyền và người dân bản xứ tại địa phương (trừ các chính trị gia Mỹ cần kiếm phiếu vào những mùa bầu cử) phải ngao ngán.        

 

5.2. Làng Việt Nam Tại Phi Luật Tân: Năm 1996, lúc nghe các đài truyền thanh truyền h́nh và báo chí Việt Nam kêu gọi cộng đồng đóng góp tiền bạc để lập Làng Việt Nam tại Phi Luật Tân cho đồng bào tỵ nạn ở lại, nếu không sẽ bị trả về lại Việt Nam, có nhiều gia đ́nh rất hăng hái đă sốt sắng muốn đóng góp tiền ngay. Nhưng v́ đă bị lừa nhiều lần trong những quyên góp trước đó nên cũng có người lưỡng lự để xem hư thực thế nào rồi mới góp tiền. Sau đó, phải nhờ đích thân Giám Mục Công giáo người Phi là Ramon Arguelles qua tận Mỹ kêu gọi, lúc bấy giờ mới có nhiều người ồ ạt đóngï góp. Nhưng kết quả là một chiến dịch lừa bịp vĩ đại có tính toán (xem Tuyển tập Tiếng Vọng Từ Đất Phi của kư giả Nguyễn Ngân biên tập, phát hành 1-2004 tại Nam California). Theo một số các bài báo và thư luân lưu th́ Bà Xơ Pascal Lê Thị Tríu và các bề trên của bà ta chỉ thành lập Làng cho có h́nh thức, tốn khoảng vài trăm ngàn Mỹ Kim để che mắt đồng bào. Số tiền c̣n lại trên 2 triệu không biết biến đi đâu ! Linh Mục Nguyễn Hữu Trọng có lên tiếng trong việc lập làng sai lầm nầy, luật sư Nguyễn Quốc Lân cũng kêu gọi cần làm sáng tỏ vấn đề tiền bạc. Đặc biệt là ông Thanh Nghị ở Houston Texas đă gởi thư cho Đức Ông Nguyễn Văn Hoài và Giám Mục Nguyễn Văn Thuận (về sau là Hồng Y, nay đă mất) để qui trách nhiệm cho hai vị nầy. Theo phép lịch sự tối thiểu th́ 2 ngài phải trả lời thư ông Thanh Nghị, nhưng hai vị chủ chiên cao cấp nầy đă không có một lời lên tiếng nào. Dự luận nghĩ rằng hai vị và Giáo hội Công giáo (cả Phi lẫn Việt) đều có dính líu vào vụ gian lận lừa gạt lớn lao nầy, ít nhất cũng đă che chở và dung túng cho bà Xơ Lê Thị Tríu, nếu không th́ làm sao mà một ḿnh bà có thể sử  dụng hết cả trên 2 triệu đô. Giáo hội Công Giáo là một tổ chức chặt chẻ có giáo quyền gần như tuyệt đối, dù có hàng ngàn người như bà Xơ Lê Thị Tríu cũng không thể biển thủ được số tiền quá lớn ấy nếu Giáo hội không đồng ư hoặc không bao che ?

 

5.3. Lũ Lụt Miền Trung: Vào tháng 11 năm 1999, miền Trung Việt Nam bị lũ lụt, nhiều nhóm sinh viên đă tích cực tham gia cuộc xuống đường để quyên góp tiền cứu trợ của các nhà hảo tâm. Sau đó, có vài nhóm đă chia đều số tiền cứu trợ nầy cho các tổ chức Phật Giáo 50% và tổ chức Công Giáo 50%, để họ gởi về Việt Nam cứu trợ. Tuy nhiên, cũng có nhóm cho rằng tỉ số tín đồ Công Giáo và Tin Lành tại Việt Nam khoảng 7 % mà được chia 50 % là thiếu ... thông minh. Thêm vào đó, thư từ của bà con bên nhà lại than phiền rằng các Giáo hội Công giáo chỉ phát trong khuôn viên của họ đạo và nhà thờ mà thôi. Ngay cả tại các nơi nầy, những ai lạ mặt (nghĩa là không phải con chiên) th́ cũng không được cấp phát. Thêm vào đó, đợt quyên góp nầy là để giúp đồng bào trong các tỉnh bị lũ lụt tại Miền Trung Việt Nam, và ở Vatican th́ không bị lụt nhưng Giáo Phận Công Giáo Việt Nam vùng Orange lại đă tự quyền gởi cho cơ quan Caritas của La Mă một số tiền từ quỉ cứu trợ nầy (Xin xem Vatican Thú Tội và Xin Lỗi do Giao Điểm xuất bản, trang 30).

 

5.4. Tráo Trở Danh Xưng Để Quyên Tiền: Nhật báo Người Việt số ra ngày 14.4. 2003, trang B1, đăng hàng tít lớn “Ban Tổ Chức Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam (VYC 03) Xuống Đường Gây Quỉ”. Bản tin c̣n cho biết thêm ban tổ chức sẽ có 6 nhóm và mỗi nhóm gồm 8 người sẽ xuống đường trong 6 khu phố thuộc vùng Little Sàig̣n để quyên góp 500 ngàn Mỹ Kim cho đại hội nầy. Những chủ nhân có cửa tiệm tại đường Bolsa tuy có bực ḿnh v́ “bị làm tiền” nhưng  cũng cố gắng giả vờ vui vẻ đóng góp. Nhưng sau đó th́ họ mới khám phá ra là đă bị trắng trợn lừa gạt, v́ đây là đại  hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam (VYC: Vietnamese Youth Catholics), chứ không phải Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam. Người ta đă cố t́nh lờ đi hai chữ  “Công Giáo” để đánh lừa dư luận mới kiếm được nhiều tiền, chứ nếu nói rơ là Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam th́ chẳng có bao nhiêu người cho v́ họ là thiểu số và v́ đa số đồng bào miền Nam củ vẫn c̣n chưa quên cơn ác mộng dưới chế độ Công giáo của hai ông Tổng thống Công Giáo Ngô Đ́nh Diệm và Nguyễn Văn Thiệu, nhất là nhớ nằm ḷng câu “Thà mất nước chứ không thà mất Chúa” của Linh mục Hoàng Quỳnh. Hơn nữa, gần đây các cơ quan truyền thông Mỹ và quốc tế đă rộng răi và liên tục tố cáo các ông Linh Mục Giám Mục Công giáo sách nhiễu t́nh dục, thậm chí c̣n hiếp dâm trẻ em cả gái lẫn trai, nhiều em mới 7 tuổi. Nhiều nhà thờ đă phải bị bán đi để Giáo hội có tiền bồi thường cho các nạn nhân (có Giáo phận, số tiền bồi thường lên đến 120 triệu Mỹ kim), nên đồng bào càng nghi ngờ về những vụ quyên tiền của Công giáo. Đă đến lúc nhật báo Người Việt nên có thư xin lỗi độc giả, và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam địa phận Orange County nên trả lại cho đồng bào số tiền quyên góp thiếu đứng đắn nầy(a).

 

5.5. “Cọng Sản Dâng Đất Nhường Biển”: Năm 2001, xuất phát từ một bản tin của ông Trần Đại Sỹ ở bên Pháp, các hệ thống truyền thông của cộng đồng người Việt đă thóa mạ chính quyền Cọng Sản không tiếc lời về vụ nầy, thậm chí c̣n quả quyết rằng Việt Nam đă bán khoảng 5 đến 6 trăm kilô mét vuông cho Trung Hoa, và riêng Thác Bản Giốc tuyệt đẹp nằm ở biên giới, th́ nay đă thuộc về Trung Hoa trong vụ cắm mốc biên giới năm rồi. Chỉ có bài “Chiều Mưa Biên Giới” trong báo Giao Điểm số 45, là tŕnh bày với thông tin xác thực và lư luận tương đối hợp lư. Trong Giao Điểm số 48 lại có đăng 2 tấm h́nh Thác Bản Giốc với câu chú thích: “Thác Bản Giốc trên quê hương ta đang c̣n đó. Và biên rừng không thiếu những đóa hoa đang đợi chờ người về từ trong điêu linh vạn thuở..”. H́nh phía dưới th́ có chú thích: Người thứ hai từ trái là chị Nguyễn thị Thu, một ân nhân của Giao-Điểm, trên bè tre tại thác Bản Giốc, tuần đầu tháng 11, 2002”. Căn cứ vào 2 tấm h́nh mới chụp nầy và lời chú thích th́ thác Bản Giốc thật sự không thuộc về Trung Hoa như nhiều báo Việt ngữ đă loan tin một cách sai lầm có hậu ư.

 

5.6.Mạng Lưới Nhân Quyền Cho Việt Nam”: Trong năm qua, tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền đă truy tặng “bằng” nhân quyền cho HT. Quảng Độ, HT. Huyền Quang và LM Nguyễn Văn Lư. Tham dự buổi lễ nầy gồm có một vài giáo sư có bằng cấp, một vài ông thầy Phật giáo và một số Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Biết được tin nầy qua một vài tờ báo địa phương, nhiều thức giả Phật giáo chỉ biết cười ngao ngán mà thôi. V́ cái gọi là Mạng Lưới Nhân Quyền đó gồm những ai ? Thực lực như thế nào? Với tư cách ǵ và đại diện cho ai để vinh danh các nhân vật “tranh đấu cho nhân quyền” ? Thế mà một vài người có học cũng bị mắc lừa, thật là kỳ cục! Lẽ dĩ nhiên ai cũng có quyền tuyên bố trao tặng giải thưởng cho người khác, nhưng cũng phải có thế giá ǵ th́ người được vinh thưởng mới đến nhận giải chứ không phải lúc nào cũng nhận. Trừ ra người nhận thèm cái giải thưởng đó quá !

 

         Mạng Lưới Nhân Quyền là do một số tín đồ Công giáo chủ trương. Những tín đồ nầy chỉ cần đến nhà thờ và mở Thánh kinh ra là đă thấy vi phạm nhân quyền đầy dẫy trong đó rồi, thế mà lại lên giọng “Tranh đấu cho nhân quyền”.  Thật vậy, các linh mục thường hăm dọa rằng “Không tin Chúa, Chúa đày hỏa ngục đời đời”. Tin hay không là quyền người ta, nếu Chúa tốt đẹp ḷng lành th́ không cần hăm dọa người khác cũng tin. Chỉ có những kẻ độc ác và thiếu tự tin mới hăm dọa đày hỏa ngục đời đời để bắt buộc kẻ khác phải tin ḿnh mà thôi. Trong lúc các chính thể độc tài chỉ bỏ tù những người đối lập vài chục năm là nhiều, thế mà Chúa lại đày những người không theo hoặc không tin Chúa xuống hỏa ngục đời đời. Lúc đă mở miệng nhân danh Chúa để hăm dọa kẻ khác, các cha cố hoặc mục sư không c̣n có quyền nói đến chuyện nhân quyền nữa. Bởi v́ chính lời hăm doạ vừa nói, việc đem vật chất hay tiền bạc để dụ người nghèo vào đạo, việc lợi dụng cảnh tang gia bối rối lúc có thân nhân vừa qua đời để rữa tội và biện pháp buộc kẻ khác cải đạo mới cho làm đám cưới với người phối ngẫu Công giáo hay Tin Lành đă là những hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn rồi. V́ thế, cái gọi là “Mạng Lưới Nhân Quyền...” chỉ là một sự lừa dối có âm mưu, thế mà cũng có nhiều kẻ bị mắc lừa. Thực ra, chúng ta cũng cần có một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền quyết tâm và chân thực, không những để bênh vực cho quyền lợi của người Việt Nam mà c̣n cho cả cộng đồng thế giới, chứ không phải lọai nhân quyền như vừa nói. Sự bất ổn của thế giới hiện nay phần lớn xuất phát từ những loại tôn giáo bịp bợm, dùng chiêu bài nhân quyền để làm chính trị.

 

5.7. Tượng Đài Kỷ Niệm: Cuộc chiến tranh Việt Nam từ 1954 đến 1975, ở một mặt nào đó, có thể xem như là một cuộc nội chiến. Phía miền Bắc cho đó là một cuộc chiến để giải phóng dân tộc khỏi ngoại xâm hầu thống nhất đất nước. C̣n phần lớn cộng đồng người Việt hải ngọai, hoặc những người sợ bị chụp mũ, hầu hết ra đi từ miền Nam, th́ cho đó là một cuộc cưởng chiếm miền Nam. Dẫu suy nghĩ thế nào chăng nữa th́ chiến tranh đă để lại một sự mất mát và thiệt hại lớn cho dân tộc Việt Nam mà đáng ra không nên có. V́ thế, ông McNamara, Cựu Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ, một trong những người chủ chốt quyết định chính sách của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, đă hối hận và cho rằng việc chính phủ ông tham gia vào cuộc chiến Việt Nam là “một sự nhầm lẫn lớn”. Và chính cựu Tổng thống Nam Hàn cũng đă xin lỗi chính phủ và nhân dân Việt Nam về việc chính phủ nước ông đă tham gia cuộc chiến Việt Nam trước đây.

 

      Thế mà cộng đồng Việt Nam Nam California lại xây một đài kỷ niệm chung cho các chiến sĩ Việt Mỹ. Việc làm nầy có thể xem như là một hành động khơi lại và duy tŕ đống tro tàn đau nhức của một cuộc chiến mà đối với dư luận quốc tế th́ không mấy chính nghĩa. Rơ ràng nhất là cho đến giờ nầy, cuộc chiến tranh đó vẫn c̣n tạo ra Hội chứng Việt Nam (Vietnam Syndrome) sâu đậm trong xă hội Mỹ. Một bức tường lưu niệm màu đen ảm đạm tại thủ đô Washington DC khắc tên hơn 58,000 quân nhân Mỹ tử trận là đủ đau xót rồi. Sự hiện diện của pho tượng một người lính G.I. Mỹ đứng cặp kè bên một người lính Việt Nam Cọng Ḥa tại Little Saigon, mà cả hai hầu như mặc cùng một loại quân phục, mang cùng một loại vơ khí Made in USA, thật không phải là một kỷ niệm đẹp nếu ai thật sự biết rơ tương quan oan trái của hai quân lực nầy trong 10 năm “hệ lụy” với nhau trên chiến trường Việt Nam. Đó là chưa nói đến tội ác của một số đơn vị quân đội Mỹ tàn sát nhiều thường dân Việt Nam đang càng ngày càng bị tố cáo trước lương tâm nhân loại. Việc lập đài kỷ niệm để tưởng niệm những người Việt Nam đă mất là một hành động văn hóa tốt đẹp, đúng truyền thống nhân nghĩa của dân tộc và rất đáng ca ngợi. C̣n chuyện bày tỏ ḷng biết ơn đối với dân tộc Mỹ đă cưu mang người di dân đáng lẽ phải là một biểu hiện khác, một công tŕnh điêu khắc riêng biệt khác. Hai người lính gọi là “đồng minh” đó, đứng chung với nhau, trên quan điểm độc lập dân tộc “Nam quốc sơn hà Nam đế cư”,  xem có ǵ không ổn !

 

        Ngoài ra, một điều thiếu sót lớn của cộng đồng chúng ta là hầu như không mấy ai quan tâm một cách tận t́nh đến những thương phế binh của VNCH hiện sống ở quê nhà trong cảnh thiếu thốn, bệnh hoạn, tàn tật do chiến tranh gây ra. Ngay cả không ai nghĩ rằng số tiền quyên được khoảng 1. 5 triệu Mỹ Kim trong dịp Gây quỹ Tượng Đài nầy th́ cũng nên trích ra ít nhất là vài trăm ngàn Mỹ Kim, nhưng thực tế lại không có lấy ngay cả một xu, để giúp đỡ những người đồng đội bị tật nguyền hiện c̣n sống tại Việt Nam. Đă thế, trong việc vận động ngân quỹ để xây cất tượng đài th́  cũng có nhóm muốn lợi dụng để kiếm tiền bỏ túi riêng.

 

 5.8. Chiến tranh Iraq: Cuộc chiến Iraq đă cho thấy bộ mặt thực của các tập đoàn chính trị – tài phiệt Mỹ: lấy máu đổi dầu. Tuy đa số chúng ta đều không thích chính sách cai trị độc tài của Saddam Hussein nhưng cũng không ai đồng ư việc nước mạnh dùng vỏ lực để xâm phạm chủ quyền của nước yếu, hoặc người nầy dùng sức mạnh để cưỡng bách người khác theo tiêu chuẩn và mẫu mực của ḿnh (b).

 

        Ngọai trừ người Mỹ bảo thủ thuộc đảng Cọng ḥa và một số đông người Việt chống Cọng trong cộng đồng người Việt ủng hộ cuộc chiến (thậm chí c̣n xuống đường t́nh nguyện đăng lính cho ông Bush, để mang kinh nghiệm ... thất trận của ḿnh mà tham gia vào một cuộc chiến với vũ khí mới, chiến trường mới, chiến lược mới, kẻ thù mới !), th́ hầu hết các cộng đồng sắc dân thiểu số khác lại giữ thái độ im lặng. Chẳng thấy một nhóm người Mỹ gốc Nhật, gốc Tàu, gốc Thái, gốc Phi, gốc Lào, gốc Cambốt, gốc Đại Hàn nào tại Orange County rầm rộ xuống đường biểu t́nh ủng hộ chiến tranh cả. Chỉ có “phe ta” mà thôi ! Trong nhóm người Việt ủng hộ nầy lại có một ông sư Thích Chơn Thành, Chùa Liên Hoa, Garden Grove, California USA không biết tu theo tông phái nào mà tâm địa hung ác đến thế, cứ to giọng cổ xúy cho chiến tranh giết người. Đă đi tu đạo Phật, lấy từ bi làm tâm nguyện cứu đời, th́ cuộc chiến chính nghĩa c̣n chưa ủng hộ huống nữa là phi nghĩa. Tại Việt Nam, trong các cuộc chiến chống Nguyên Mông xâm lăng nước ta thời Lư Trần và chống thực dân Pháp đô hộ trong thế kỹ 19, có rất nhiều nhà sư tự nguyện hoàn tục trở về đời sống của một người dân b́nh thường, làm nhiệm vụ công dân để đánh giặc xâm lăng cứu nước, chứ chưa thấy ai bận áo nâu ṣng mà mang tâm địa hung dữ như nhà sư nói trên. Thật là không c̣n một ngôn từ nào để phê phán ông ta nữa !

 

5.9. Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ : Gần đây, nhiều chính quyền địa phương tại một số thành phố trên đất Mỹ thừa nhận “Lá cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt” sống trong vùng đó. Một số báo tiếng Việt vô t́nh hay cố ư tŕnh bày sự việc không rơ ràng làm cho nhiều người hiểu sai vấn đề. Thực chất của vấn đề là chính quyền địa phương của một vài tỉnh tại Hoa Kỳ thừa nhận lá cờ nầy như biểu tượng của một cộng đồng hay một tổ chức đặc thù nào đó đang sống trong địa phương  mà thôi. Cũng giống như cờ có chữ thập màu đỏ trên nền trắng là tượng trương cho Hội Hồng Thập Tự, cờ có hoa sen trắng trên nền màu xanh là của Gia Đ́nh Phật Tử, rồi cờ của Tổ chức Hướng Đạo, của đội Bóng rổ Lakers, của hội Lions Club, của công ty Microsoft, đều được chính quyền địa phương công nhận và treo lên cơ sở công cọng nếu có liên hoan hội hè liên quan đến các tổ chức nầy. Do đó, đối với người Mỹ và các cộng đồng sắc tộc khác, lá cờ vàng 3 sọc đỏ không phải là biểu tượng cho quốc gia Việt Nam hiện nay, và không có một giá trị ǵ về mặt công pháp cũng như bang giao quốc tế.

 

       Cũng nhân dịp nầy, cần nói thêm rằng khi một số đoàn thể người Việt tại hải ngoại chọn lá cờ của miền Nam củ làm biểu tượng, nếu để nuôi dưỡng những kỷ niệm xưa về một “màu cờ sắc áo” củ th́ là điều dễ hiểu, nhưng nếu dùng nó như một biểu tượng chính trị để tập trung quần chúng th́ lại là một sai lầm chính trị lớn. V́ họ đă vô t́nh (hay cố ư ?) gạt ra ngoài nhiều chục triệu người trong nước (nhất là những người ở miền Bắc và một số ở nông thôn núi rừng miền Nam). Nhiều triệu người nầy hiện nay đều nghĩ rằng họ đă từng là nạn nhân hứng chịu bom đạn và áp bức của “lá cờ miền Nam”, và trong quá khứ mấy chục năm, đă từng chiến đấu cho và hănh diện v́ lá cờ Việt Nam hiện nay trong nước th́ khi Việt kiều hải ngoại phất lá cờ vàng 3 sọc đỏ lên làm sao “đoàn kết” được với họ. Đó là chưa nói đến chuyện khi sử dụng lá cờ vàng ba sọc đỏ, các đoàn thể hải ngoại phải mang nặng thêm trên vai những nợ nần lịch sử mà các chế độ Bảo Đại bù nh́n phong kiến, rồi Ngô Đ́nh Diệm độc tài giáo trị, rồi Nguyễn Văn Thiệu quân phiệt tham nhũng, đă cùng với cờ Tây, cờ Nhật, cờ Mỹ, cờ Úc, cờ Phi, cờ Thái, cờ Nam Hàn, cờ Đài Loan, cờ Tân Tây Lan ... để lại nhiều vết thương không đẹp trên quê huơng Việt Nam. Giá như cộng đồng chúng ta sáng tạo được một ngọn cờ mới, không đỏ không vàng, th́ có phải có tính văn hóa hơn, có tầm nh́n chính trị viễn kiến hơn, có sách lược thông minh hơn không ! C̣n chuyện sáng tạo ra rồi có phất lên được không lại là một vấn đề khác.   

 

       Nói chung, so với các sắc dân khác th́ cộng đồng Việt Nam chia rẽ, ồn ào, mánh mung và bạo động nhất. Một vài tờ báo địa phương của người Mỹ cũng đă từng nhận định về cộng đồng chúng ta như thế. Ví dụ như thay v́ chỉ có một hoặc vài tờ báo như cộng đồng Thái, cộng đồng Đại Hàn, cộng đồng người Hoa, th́ cộng đồng Việt Nam ngay tại California đă có cả hằng trăm tờ báo, mấy chục chương tŕnh phát thanh và phát h́nh, nhưng chẳng có được bao nhiêu tờ đứng đắn ngọai trừ các tạp chí Khởi Hành, Hợp Lưu, Thế Kỹ 21, Văn Học, Phật Giáo Việt Nam, Hoa Sen và đặc biệt là Giao Điểm (và trang Web của nhóm nầy) đă là một tiếng nói trung thực và can đảm hiếm thấy.

 

     V́ viết thiếu sử liệu, xuyên tạc sự thật cho mục tiêu chính trị giai đọan và tôn giáo cuồng tín vọng ngọai, mánh mung, thù hận... nên các nhà nghiên cứu đứng đắn không mấy khi sử dụng tài liệu trên các tờ báo trong cộng đồng ngọai trừ muốn t́m hiểu mặt tiêu cực và tệ hại của nó. Nhiều nhà văn đă trở thành nhà báo, nhiều nhà giáo viết nhanh viết nhiều để kiếm tiền trả bills hàng tuần hàng tháng. V́ quá nhiều người không được đào tạo chuyên nghiệp có bài bản nên chức năng cao cả của người cầm bút hầu như không c̣n nữa. Một số có kinh nghiệm nghề nghiệp nhưng lại không được đào tạo quy mô, làm báo “tay ngang” kiểu Sài G̣n ngày xưa nên bài viết thiếu chất lượng và thiếu đạo đức nghề nghiệp. Thật “tự do báo chí” và “hỗn loạn báo chí” chỉ cách nhau có một sợi tóc. 

 

      Một thực tế càng lúc càng rơ ràng là thế hệ tuổi trẻ hôm nay hầu như đă phải lấy thái độ kính nhi viễn chi với thế hệ phụ huynh mà nhận thức, tư cách, tâm chất và lối sống hầu như không c̣n thích hợp cho một thế hệ trẻ trung biết nh́n từ chỗ đứng của ḿnh, biết bước đi từ điểm gốc, biết làm từ những điều kiện có thể, biết ḥa đồng trong môi trường dị biệt, không khoác lác, không phô trương, không hận thù, không mánh mung xảo trá. Trong tương lai, nếu có người nghiên cứu về Cộng Đồng Việt Nam tỵ nạn th́ họ sẽ t́m thấy trong đó có nhiều Lê Chiêu Thống, Nguyễn Thân, Hoàng Cao Khải, Trần Lục, Nguyễn Bá Ṭng, Ngô Đ́nh Diệm, ...đă làm cho giá trị của cộng đồng chúng ta thật đáng phàn nàn.

 

     Trên đây là một số điểm tiêu cực mà chúng ta, những người sống tại chỗ, có thể dễ dàng ghi nhận được trong sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Với một sự thật đau ḷng và bi thảm như thế, TT. Phước Viên có lẽ v́ quá vọng ngoại trọng ngoại, hay v́ bị mấy ông “đồng đạo” ở bên Tây bên Mỹ lừa dối, nên đă phát ngôn bừa băi về một điều mà ḿnh hoàn toàn không biết rơ ǵ cả.

 

           6. CHỤP MŨ LÀ THẾ BÍ CỦA KẺ THUA CUỘC

 

          Một vị thầy tu mà cũng t́m cách chụp mũ vu vơ “Giao Điểm nếu không là cánh tay nối dài th́ cũng là thân thiện với nhà nước Cọng Sản Việt Nam”. Tṛ chụp mũ Cọng sản vốn là hành động của kẽ đuối lư, bế tắc lư luận, thường thường được sử dụng khi bị đẩy vào thế đường cùng.. Tṛ chụp mũ rẻ tiền nầy đă hết hiệu nghiệm và trở nên một tṛ hề ở hải ngoại, tại v́ “chụp” măi th́ có một lúc nào đó, bổng thấy “Cọng sản” đâu mà nhiều thế,  ai cũng là Cọng sản cả ! Trong khi đó th́ các cơ quan an ninh của Mỹ, từ Cảnh sát đến FBI đến CIA, và nhất là Bộ Nội An (Homeland Security) với toàn quyền “bắt người trước điều tra sau” qua bộ luật Ái quốc (Patriot Act), lại chẳng thấy truy nă ai là Cọng sản cả. V́ không biết t́nh trạng đó, TT Phước Viên ở tại xứ Huế xa xôi, không biết nghe ai xúi giục mà lại dùng tṛ chụp mũ ấu trĩ đó. Một ông thầy tu th́ nên thận trọng gấp 10 lần một kẽ phàm phu, nếu viết lách bừa bải không bằng cớ là sẽ bị phản tác dụng ngay đấy (Hàm huyết phún nhơn tiên ô tự khẩu) .Trong giới luật nhà Phật, không biết có điều nào cấm một Trưởng tử Như Lai nói láo để hại người không. Việc thầy Phước Viên và Vơ Văn Ái  chụp mũ Giao Điểm là Cọng sản c̣n nói thêm một điều thật lư thú: Hai người nầy, dù sống trong nước hay ngoài nước, chẳng những đă không biết ǵ về Giao Điểm mà lại cũng chẳng biết ǵ về Cọng sản cả, dù họ có “môn bài” chống Cọng ghê gớm lắm.

 

7. GIAO ĐIỂM LÀ MỘT NHÓM TRÍ THỨC

 

        Nhóm Giao Điểm mà chúng tôi được quen rồi biết, và do đó đă trở thành những ủng hộ viên và độc giả dài hạn hơn mười năm qua, là những trí thức làm việc giải hoặc những xuyên tạc, những dối trá, và tố cáo những tác hại của tôn giáo Tây Phương đă và đang làm hại quê hương dân tộc cũng như nhân loại. Đồng thời góp phần làm sáng tỏ những ngộ nhận về một số nhân vật lịch sử được vinh danh sai lầm qua nhiều thế hệ như Linh Muc Alexandre de Rhodes và chữ quốc ngữ, Nguyễn Trường Tộ, Trần Lục, Trương Vĩnh Kư và ḍng họ Ngô Đ́nh.            

 

        Hoạt động thứ nh́ của nhóm nầy là các chương tŕnh từ thiện để giúp đỡ một phần nào những đồng bào ruột thịt không được may mắn tinh thần và thể xác trên một quốc gia sau bao năm chinh chiến điêu tàn. Mỗi năm, theo phúc tŕnh công khai đăng trên các số báo gần đây, nhóm Giao Điểm đă gởi Aâu dược và sữa dinh dưỡng (Ensure, Similac) về Việt Nam trị giá khoảng trên một triệu Mỹ Kim (tôi nhấn mạnh  trên một triệu mỗi năm) và biếu tận tay đồng bào từ Bắc chí Nam. Nếu ai có dịp về Việt Nam th́ chắc có thể kiểm chứng các thành quả nầy (đă được đăng trên Giao Điểm, mục Tường Tŕnh Từ Thiện) như tại miền Bắc có chùa Quán Sứ, chùa Bồ Đề, chùa Đậu. Quảng Trị có chùa Đông Hà, chùa Sắc Tứ, ban từ thiện xă hội Phật Giáo tỉnh Quảng Trị . Thừa Thiên có các chùa Từ Đàm, chùa Kiều Đàm, chùa Đức Sơn. Vùng Quảng Nam Đà Nẵng, có Bác Sĩ Diệu Ngọc và nhóm Bác Sĩ tại địa phương đă tổ chức khám bệnh hơn 24 lần tại các vùng phụ cận, số bệnh nhân được khám là 19 ngàn người trong 5 tháng vừa qua. Sữa bổ dưỡng EnsureSimilac cũng được biếu tặng cho đồng bào Quảng Nam Quảng Tín, Quảng Ngăi mà cụ thể là qua những tụ điểm phân phát tại chùa Phước Minh, tịnh xá Ngọc Kỳ, chùa sư nữ Dương Sơn, trường mồ côi Hội An ... Nha Trang có Ni Viện Diệu Quang. Vũng Tàu có Đại Đức Thích Minh Thương chùa Linh Sơn Cổ Tự. Lâm Đồng có chùa Bát Nhă với TT Thích Đức Nghi. Đà Lạt có chùa Linh Phong. Kontum Pleiku có các chùa Bửu Thắng, cư sĩ Hoàng Xuân Hương. Miền Lục Tỉnh có Thầy Thích Chơn Tịnh, cư sĩ Tâm Uyên và ban từ thiện báo Giác Ngộ... Đó là một vài địa điểm và một số nhân vật mà ai muốn t́m hiểu cặn kẽ sẽ dễ dàng thấy địa bàn biếu tặng Âu dược và phẩm vật của nhóm Giao Điểm là rộng khắp và tận tay đồng bào. Như vậy, Giao Điểm hoạt động là v́ đồng bào chứ chắc chắn không thể là cánh tay nối dài của bất cứ một ai, dù đó là Quốc hay Cọng. Nếu có chăng, là cánh tay nối dài của T́nh đồng đạo, Nghĩa đồng bào.

 

      Nói gọn, hiện vật cứu trợ cho những người thiếu may mắn ở Việt Nam của Giao Điểm trị giá trên một triệu Mỹ Kim mỗi năm, chưa kể số tiền mặt khá lớn mà đông đảo thân hữu của Giao Điểm tại hải ngoại đă đóng góp gửi về  như Giao Điểm số 51 đă tường tŕnh. Đó là chưa nói đến những hoạt động khác như ấn tống kinh sách, cấp học bổng cho Tăng Ni, các Lớp học T́nh thương, các Tuệ Tỉnh đường. Ai liên lạc th́ Giao Điểm yểm trợ mà không phân biệt chùa của ai, thuộc giáo hội nào hoặc tôn giáo nào.

 

       Thế mà ông Vơ Văn Aí cáo buộc Giao Điểm không giúp ǵ cho những người nghèo đói tại quê nhà. Trong lúc đó, ông Vơ Văn Aí mỗi năm ngửa tay nhận tiền của Mỹ đến gần cả trăm ngàn Mỹ Kim, th́ mong ông cho biết từ 1975 đến giờ ông đă giúp cho dân nghèo trong nước được xu nào chưa ?

 

       Và trước 1975, ông Vơ Văn Aí có lúc nào cầm súng đánh Cọng sản như chúng tôi hay lại xuất ngoại trốn lính từ lúc c̣n trẻ để qua Đức học Bác sĩ không nổi nên quay ra làm...báo cộng đồng?

 

      8. SÁCH VÀ BÁO CỦA GIAO ĐIỂM:

 

       Hơn 50 số báo và 26 tác phẩm của nhóm nầy là những cuốn sách thuộc loại “thâm cung bí sử” mà

những ai đă từng đọc qua, dù chỉ đọc vài cuốn cũng bất ngờ và thích thú như t́m thấy một kho tàng kiến thức mới. Có người đă phát biểu rằng, sau năm 1975 vượt biên ra nước ngoài, trong cái rũi cũng có cái may, là nhờ sẵn sách báo và đọc được ngoại ngữ nên những biến cố lịch sử lớn, một thời bị bụi tuyên truyền và mị dân che phủ, đă được vén màn mà phần lớn là được tŕnh bày tổng hợp lại và phân tích rốt ráo trong các tác phẩm do Giao Điểm xuất bản.

 

      Vào gần cuối tháng 10. 2002, tiến sĩ Bùi Kha, một trong hai tác giả viết về Nguyễn Trường Tộ, được đài BBC Luân Đôn phỏng vấn về các nhân vật lịch sử như Nguyễn Trường Tộ, Alexandre de Rhodes và Trương Vĩnh Kư, và sau đó BBC cho phát thanh về Việt Nam ba lần, có hằng triệu người nghe. Tại Việt Nam, có người đă thu băng hoặc viết lại bài phỏng vấn và chuyền tay cho bạn bè và giới nghiên cứu tham khảo. Kể từ đó sách Giao Điểm lại càng được người trong nước photocopy hay in chui để nghiên cứu v́ nhiều học giả thiếu tài liệu, nhất là các sử liệu ngọai ngữ có xuất xứ nước ngoài.

 

       Lúc phỏng vấn, ông Nguyễn Giang đài BBC c̣n đặc biệt chú trọng đến việc t́m hiểu quan điểm của ông Bùi Kha về một “Nước Đê Ga Tin Lành Tự Trị” trên đất nước Việt Nam. Ông Bùi Kha đă trả lời dứt khóat là bất cứ nhà cầm quyền nào cũng không thể chấp nhận ư đồ thiết lập những quốc gia tách biệt trong một quốc gia vẹn toàn. Quan điểm như thế, phải chăng Giao Điểm là “cánh tay nối dài” của Cọng Sản Việt Nam, và phải chăng chính quyền Việt Nam khi cấm đoán nhóm Tin Lành Đê Ga nỗi dậy đ̣i cách ly tự trị là xâm phạm quyền tự do tôn giáo?

 

        Ông Bùi Kha c̣n cho biết trong nhiều lần về Việt Nam, ông đă trao đổi ư kiến với một số chức sắc Phật giáo là “Không nên có tự do tôn giáo tại Việt Nam lúc nầy, mà chỉ có tự do Tam Giáo mà thôi. V́ có những tôn giáo đă và đang âm mưu mang ngoại bang vào thống trị dân tộc ta, th́ không có lư do ǵ để chúng ta lại phải toa rập đ̣i tự do giùm cho những kẻ phản dân tộc đó”. Câu trung ngôn nghịch nhĩ ấy cần được các bậc thức giả lưu tâm. Cũng v́ núp bóng tôn giáo và nhân quyền để làm việc cho ngoại bang nên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng “Tự do tôn giáo là khí giới của kẻ xâm lăng và nhân quyền là áo giáp của những kẻ không theo luật nước”. Do đó, rất mong TT. Phước Viên cẩn thận lúc phát biểu và hành động khôn ngoan hơn trong việc vận động đ̣i tự do tôn giáo và nhân quyền.

 

          Để rơ hơn vấn đề vừa tŕnh bày, chúng tôi xin nêu thêm vài thí dụ:

 

          T́nh trạng ở miền Nam Thái Lan hiện nay, năm 2004, khá bất an v́ số tín đồ Hồi Giáo quá khích đă giết một số tăng sĩ Phật Giáo. Tại Phi Luật Tân, nhiều năm qua, nội chiến đă xảy ra tại một số đảo v́ Hồi Giáo nỗi loạn đ̣i độc lập tự trị. Quân đội Phi ra tay trừng trị với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, nhưng t́nh trạng vẫn chưa khả quan. Việt Nam được quốc tế thừa nhận là một quốc gia ổn định và an ninh nhất vùng Đông Nam Á một phần v́ số lượng tín đồ Hồi giáo chỉ có khoảng 50 ngàn người, c̣n Công Giáo cũng như Tin Lành th́ chưa có số lượng tín đồ đủ mạnh để đ̣i độc lập tự trị như đă xảy ra ở Đông Timor (Mă Lai) hoặc bị nội chiến cả mấy thập niên như tại Bắc Aí Nhĩ Lan. Dó đó, nếu chính phủ Việt nam cho tự do tôn giáo có nghĩa là cho Hồi Giáo được quyền phát triển, cho Công Giáo và Tin Lành hoàn toàn (tôi nhấn mạnh hoàn toàn) tự do truyền đạo th́ họ sẽ dựa vào ngoại bang để thao túng như trường hợp Tin Lành vùng Cao Nguyên đă khích động con chiên nỗi loại đ̣i thành lập một nước Tin Lành Đê Ga tự trị tách rời khỏi Việt Nam. Thầy Phước Viên có thấy sự tai hại của vấn đề tự do tôn giáo kiểu Tây phương tại các nước nhược tiểu như thế nào chưa ? Trứơc 1975, tại miền Nam, số lượng tín đồ Công Giáo và Tin Lành khoảng 7 % nhưng ngoại bang đă “bồng” 2 tín đồ Công Giáo lên làm tổng thống, khống chế mọi sinh hoạt và thụ hưởng mọi quyền lợi để đàn áp các tôn giáo khác mà mở mang nước Chúa. Dân chúng vào hai thời Tổng thống đó có quyền tự do lựa chọn người lănh đạo quốc gia không?  Phật giáo, trong đó có thầy Phước Viên ( hoặc nếu thầy c̣n nhỏ th́ có bổn sư của thầy), lúc đó có được tự do truyền đạo không? Một lần nữa mong thầy thận trọng lúc phát ngôn, và không nên nói và viết những vấn đề mà thầy không nắm vững.

 

       Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không “đ̣i hỏi”, nhưng phải biết đ̣i hỏi cái ǵ và không đ̣i hỏi cái ǵ, lúc nào đ̣i hỏi và cách thức đ̣i hỏi như thế nào để tránh việc nối giáo cho những thành phần phi dân tộc và phản dân tộc đang lăm le làm hại tổ quốc. Đó cũng là một trong những điều khác biệt giữa Giao Điểm với một số chức sắc trong GHPGVNTN. Bài học về việc ông cựu Linh Mục Chân Tín lừa gạt HT Quảng Độ kư thư đ̣i tài sản cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hăy c̣n đấy. Đúng ra, chính Giáo hội Công giáo nầy phải tự động trả lại tài sản cho nhân dân Việt Nam v́ giáo hội Công Giáo đă dựa thế ngoại bang chiếm đất Việt Nam quá nhiều trong gần 100 năm đô hộ của Thực dân Pháp. Chùa Lá Vằng Quảng Trị, chùa Bảo Thiên Hà Nội, một ngôi chùa trên khuôn viên nhà thờ Đức Bà ở Sài G̣n v. v. nguyên là những ngôi chùa của Phật Giáo đă bị Công Giáo dựa thế lực thực dân Pháp chiếm rồi làm nhà thờ lên trên đó. Tại Quảng trị, TT Thích Phước Châu và TT. Thích Chơn Tế (sinh quán Quảng Trị) đă làm đơn gởi cho chính phủ Việt Nam xin can thiệp để Giáo Hội Công Giáo Việt nam trả lại chùa Lá Vằng mà họ đă dựa thế thực dân Pháp chiếm làm nhà thờ rồi đổi tên từ chùa Lá Vằng thành nhà thờ La Vang. Xin hỏi TT. Thích Phước Viên đă kư thư ủng hộ việc làm chính đáng và cần thiết, mang tính lịch sử và văn hóa rất cao và rất chính nghĩa, của hai vị Thượng toạ khả kính nói trên chưa ?

 

      Qua những tác phẩm của Giao Điểm, chúng ta thấy “Họ không viết riêng cho ai mà viết cho cả một dân tộc”.

 

          Phản hồi của một số người nghiên cứu trong và ngoài nước cho biết rằng: Gần 10 năm qua, Giao Điểm đă bắn những “quả trọng pháo” vào Tổng Hành Dinh Vatican nên quân lính của họ tại Việt Nam đă phải tiến quân chậm chạp. Lúc nào tác động  của những quả trọng pháo đó bay vào các trường trung học, đại học và lan rộng ra cho tất cả quần chúng th́ những người Công Giáo và Tin Lành Việt Nam mới quay trở về với tổ quốc.

 

       Trong một cuộc điện đàm với chúng tôi,  ông Hồng Quang cho biết cuốn Phật Giáo Trong Thế Kỷ Mới, tập I, mà Giao Điểm xuất bản ngay từ năm 1996, đă báo động 6 kế hoạch mà Công Giáo và Tin Lành sẽ thực hiện tại Việt Nam (c). Một trong những kế hoạch ấy là “Đổi đạo dân miền Thượng để thiết lập những quốc gia nhỏ trong một quốc gia lớn”. Sau đó, lúc về Việt Nam, ông Hồng Quang đă bị công an Huế kêu lên làm việc một buổi, và công an TP HCM kêu lên ba buổi. Trong một buổi làm việc đó, công an đă hỏi:

 

        Giao Điểm cáo buộc Công Giáo và Tin Lành như trên có bằng chứng ǵ không? Chính sách của đảng và nhà nước là đoàn kết tôn giáo để xây dựng xứ sở. Giao Điểm viết như thế là làm mất đoàn kết tôn giáo. Nếu vẫn c̣n tiếp tục th́ buộc ḷng chúng tôi phải xử lư...Ông HQ đă giải thích rằng có một số sự kiện chúng tôi chưa hội đủ bằng chứng cụ thể, nhưng lúc nghiên cứu chính sách truyền đạo của Công Giáo và Tin Lành trong quá khứ cũng như bây giờ tại Việt Nam và trên thế giới, chúng tôi có thể tiên đoán như thế mà không sợ nhầm lẫn.

 

        Đến năm 2001, quả nhiên các mục sư Tin Lành xúi dục con chiên vùng cao nguyên nỗi loạn đ̣i tách ly khỏi lănh thổ Việt Nam thành một nước Đê-Ga Tin Lành độc lập tự trị, nên từ đó, công an mới bớt làm khó dễ Giao Điểm hơn trước.

 

        9. DỰ ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO TẠI HÀ NỘI:

 

       Ông Hồng Quang trong nhóm Giao Điểm cũng có cho chúng tôi nghe một đoạn băng (được sự cho phép của HT Huyền Quang) thu lại cuộc nói chuyện giữa ông Hồng Quang và HT Huyền Quang lúc HT c̣n điều trị tại Hà Nội, trong đó HT rất tán đồng và ca ngợi bài tham luận của ông Hồng Quang đọc tại đại hội Phật Giáo Kỳ V tại Hà Nội, tháng 12 năm 2002. Thế nhưng ông Vơ Văn Aùi , người nhờ núp bóng HT Huyền Quang mà kiếm được tiền của Mỹ hằng năm, lại chụp mũ ông Hồng Quang và Giao Điểm là Cọng sản. Hành động chụp mũ nầy, thật ra, chỉ v́ Giao Điểm đă từng đăng bài nêu rơ ngân khoản mà tổ chức NED đă tài trợ cho ông Ái hằng năm để ông ta thực hiện những chương tŕnh có lợi cho Mỹ và hại cho Việt Nam.

 

       Dưới đây, chúng ta thử t́m hiểu NED là ǵ và nhiệm vụ của ông Vơ Văn Aí lúc được cấp phát các khỏan tiền tài trợ hằng năm của cơ quan t́nh báo nầy:

 

       NED (National Endowment for Democracy) là một tổ chức của chính phủ Mỹ, thành lập vào năm 1983, thời Tổng Thống Reagan, lúc mà cơ quan CIA bị điều tra về nhiều vụ khuynh loát nội t́nh nước khác ở ngoại quốc. Những hoạt động của NED thật sự không khác những hoạt động của CIA, nhưng được ngụy trang dưới những mỹ từ như tranh đấu cho Dân Chủ và được tiến hành một cách “ḥa b́nh”. V́ là một tổ chức do Quốc hội Mỹ tài trợ nên gần đây, trong bài diễn văn State of the Union, Tổng thống Bush đă đề nghị Quốc hội tăng gấp đôi ngân khoản cho NED để tài trợ cho các hoạt động của tổ chức nầy trong chiến lược chống khủng bố trên một số nước. Vài tài liệu sau đây sẽ cho thấy những người như ông Vơ Văn Aí nhận tiền tài trợ từ NED th́ phải có công tác ǵ:

 

9.1. Trong bài Chiến Tranh Của Cơ Quan T́nh Báo Chống Trung Hoa (CIA’s War Against China), Ralph McGehee, một cựu nhân viên CIA, viết:

 

   “Những quan sát viên về phát triển chính trị quốc tế sẽ nhận biết rằng những chuyện như vậy (lũng đoạn, gây sự bất ổn định v..v.. trong các quốc gia đối nghịch) là tiêu chuẩn của những chiến dịch đi kèm với nhau của CIA / NED để thay đổi hay lật đổ những chính phủ mà CIA / NED nhắm đến.

   Giới truyền thông trong tay các xí nghiệp, đồng bộ với các cơ quan của chính phủ, cùng nhau ḥa tấu những bản tin để bôi xấu những quốc gia đối nghịch với những kế hoạch của các xí nghiệp nầy.

 

   Nhiều chuyện do giới truyền thông tung ra có vẻ như đă được tạo ra bởi tổ chức “do tư nhân tài trợ” Human Rights Watch / Asia, đặt căn cứ ở Mỹ..

 

   Khi nào và nếu chính phủ Trung Quốc chịu thay đổi và chịu đáp ứng tốt các nhu cầu của quốc gia xí nghiệp (Mỹ), th́ ngay cả nếu (Trung Quốc) tăng gia gấp bội những vi phạm– chúng ta cũng sẽ không nghe được một sự phản đối nào (từ phía Mỹ).

 

   Những điều trên đă mô tả và chứng tỏ chính sách của Mỹ ngày nay là dùng chủ đề “vi phạm nhân quyền” để thay đổi hay lật đổ những chính quyền không được Mỹ ưa thích. (Do đó, chúng ta không lấy ǵ làm lạ khi Vơ Văn Ái, lănh tiền của NED, phải tập trung nỗ lực vào chủ đề “vi phạm nhân quyền” ở Việt Nam để được tiếp tục tài trợ).

 

   (Observers of international political development will recognize such stories as the standard accompaniment of operations by the CIA/NED to alter or overthrow target governments.

   The US corporate-owned media, in league with government agencies, orchestrate the media coverage to demonize states in conflict with corporate plans.

 

   Many of the media stories seem to be generated by the “privately-funded” US-based Human Rights Watch/Asia...

 

     Once and if the Chinese government is changed and serves well the corporate state, even if any abuses multiply – we will hear no protest.

 

   The above events delineate and reveal the current US policy of using the theme of “human rights violation” to alter or overthrow non US-favored governments).

 

     9.2. Mỹ Tài Trợ Cho Cuộc Đảo Chánh ở Venezuela Qua Tổ Chức NED, Steve Zeltzer viết trong bài US Funding Coup in Venezuela Through NED” (IWW-News):

 

   “Nhiều nhà phê b́nh đă nhiều lần lên án NED chỉ là một công cụ ủng hộ những chế độ thân thiện với Mỹ và chống đối những chế độ thù nghịch, không thân thiện với Mỹ.  NED chuyển tiền (để hoạt động) ra ngoại quốc hoặc qua những tài trợ trực tiếp, hoặc cho những tổ chức ngoại quốc (Lẽ dĩ nhiên “Quê Mẹ Paris” của Vơ Văn Aùi là một trong những tổ chức này), hoặc qua bốn cơ quan ṇng cốt của NED.”

 

   (Critics have frequently accused the NED of simply being a tool for supporting regimes friendly to the US and opposing ones considered hostile.  The NED funnels its money overseas either through direct grants to foreign organization or through 4 NED core institutes).

 

   9.3. Trong bài Con ngựa thành Troie: Quỉ Tài Trợ Để Phát Triển Dân Chủ (Trojan Horse: National Endowment for Democracy), William Blum viết như sau:

 

   “NED là một tổ chức thường hoạt động đối ngược hẳn lại những ǵ mà cái tên của tổ chức đó (nghĩa là hoạt động cho dân chủ) uẩn hàm: “ủng hộ những cơ chế dân chủ trên thế giới qua những nỗ lực tư nhân, không thuộc chính phủ”. Hăy để ư đến phần h́nh ảnh và huyền thoại “không thuộc chính phủ”.  Thật ra, hầu như từng xu một của quỹ của NED là đến từ chính phủ liên bang như đă được nêu rơ trong những bản kê khai tài chánh trong mỗi bản phúc tŕnh hàng năm của NED.

 

   Allen Weinstein, người đă giúp thảo qui chế thành lập NED, năm 1991 đă nói thẳng rằng: “Rất nhiều những việc chúng tôi làm ngày nay đă được CIA làm lén lút 25 năm trước.”

 

   Với trăm ngàn cách khác nhau, NED đă xía vào những vấn đề nội bộ của các quốc gia khác bằng cách tài trợ, cung cấp kiến thức kỹ thuật, huấn luyện, tài liệu học tập, máy điện toán, máy fax, máy sao tài liệu, xe cộ v..v.. cho những nhóm chính trị được tuyển chọn, những tổ chức dân sự, nghiệp đoàn lao động, phong trào đối kháng, nhóm sinh viên, nhà xuất bản sách, báo chí, những phương tiện truyền thông khác v..v..”

 

   (NED is an organization which often does exactly the opposite of what its name implies: “supports democratic institutions throughout the world through private, non-governmental efforts” Notice the “nongovernmental” part of the image, part of the myth.  In actuality, virtually every penny of its fundings comes from the federal government, as it clearly indicated in the financial statement in each issue of its annual report.

 

    Allen Weinstein, who helped draft the legislation establishing NED, was quite candid when he said in 1991: “A lot of what we do today was done covertly 25 years ago by the CIA.

 

        In a multitude of ways, NED meddles in the internal affairs of foreign countries by supplying funds, technical know-how, training, educational materials, computers, faxes, copiers, automobiles, and so on, to selected political groups, civic organizations, labor union, dissident movements, student groups, book publishers, newspapers, other media etc...)

 

        Một trong những nhóm chính trị được tuyển chọn là “Quê Mẹ Paris” của Vơ Văn Aùi và theo tài liệu của chính NED trong th́ NED cấp cho Quê Mẹ của Vơ Văn Aùi 90 ngàn MK năm 1997, 95 ngàn MK năm 1998, 70 MK cho năm 2001 để:

 

      “Xuất bản tờ Quê Mẹ bằng tiếng Việt, hai tháng một lần, một nguồn tin tức và thảo luận về những ư tưởng dân chủ ở Việt Nam không bị kiểm duyệt. “Quê Mẹ Paris” cũng phải in và phân phối 50.000 bản tin ngắn hàng tháng về nhân quyền và quyền công nhân cấp bách ở Việt Nam.”

 

   (To publish Que Me, a bi-monthly Vietnamese-language magazine, a source of uncensored news and discussion of democratic ideas in Vietnam.  The association will also publish and distribute 50,000 copies of a mini-bulletin on urgent human and worker rights in Vietnam)

 

         Với những tài liệu trên, chúng ta đă có thể biết thực chất của NED là ǵ, và khi  tài trợ cho “Quê Mẹ Paris” của Vơ Văn Ái hằng năm th́ họ muốn Vơ Văn Ái phải hoàn thành những mục tiêu ǵ của CIA tại Việt Nam?

 

        Trở lại với vấn đề ông Hồng Quang tham dự Đại hội Phật giáo, nếu thật sự có ḷng với đất nước, nếu thật sự quan tâm đến Phật giáo Việt Nam, đáng lẽ ông Vơ Văn Ái phải đặt câu hỏi rằng những phát biểu của ông Hồng Quang tại Đại hội là đúng hay sai, là có lợi hay có hại cho Phật giáo, có lợi hay có hại cho dân tộc Việt Nam. Trên văn bản chính thức của Đại hội cũng như chính ông Hồng Quang xác nhận với chúng tôi, ông đă không đại diện cho nhóm Giao Điểm (dù ông có hội ư với họ trước lúc ra đi), ông lại càng không đại diện cho Phật tử hải ngoại (như TT Phước Viên vu cáo và được ông Vơ Văn Ái líu lo bàn thêm), và ông đă về như một cá nhân Phật Tử sống tại Mỹ. Tại Đại hội đó, trước một cử tọa gần hai ngàn người mà trong đó có các vị lănh đạo Phật giáo và đại diện chính quyền Việt Nam, ông Hồng Quang đă thẳng thắn phát biểu các ư kiến mà ông cho là có thể giải quyết được những tŕ trệ và đóng góp được vào việc xây dựng một ngôi nhà khang trang vững mạnh cho Phật giáo Việt Nam. Chỉ có những người đầu óc phe phái cục bộ, chấp phương tiện mà bỏ thực chất, chỉ thấy ngón tay mà không thấy mặt trăng như TT Phước Viên và ông Vơ Văn Ái, mới chỉ níu chặt lấy sự hiện diện của ông Hồng Quang tại Đại hội Phật giáo để hô hoán ầm ỹ làm tṛ cười cho Phật tử cả trong lẫn ngoài nước.

 

        10. MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHÁC:

 

        Ở hải ngoại, có nhiều tổ chức Phật Giáo và có hằng trăm ngôi chùa của Phật Giáo Việt Nam. GHPGVNTN trước đây là một tổ chức mạnh nhất, có nhiều đơn vị gia nhập. Nhưng ngày nay, Giáo hội đă trở nên quá suy nhược mà một trong những lư do chính là v́ quan điểm không đồng nhất nên sinh ra mâu thuẫn trong các sinh hoạt. Đă thế, GHPGVNTN lại bị các tổ chức chính trị và những kẻ hoạt đầu khuynh loát nên có nhiều đơn vị đă âm thầm lặng lẽ rời khỏi tổ chức Giáo Hội. Thêm vào đó, có nhiều tăng ni và Phật tử về thăm Việt Nam nên họ thấy một thực trạng trái ngược với những lời tố cáo  của một số thầy trong GHPGVNTN. Dưới đây, xin  liệt kê một số vụ việc vụng về sai trái của GHPGVNTN, và do những việc làm nầy mà GHPGVNTN hầu như bị tan ră chứ chẳng phải ai có ma thuật ǵ phá nỗi nếu GHPGVNTN đi trên con đường chánh đạo.

 

         10.1 - Nhiều huynh trưởng như Bạch Hoa Mai, Trần Tự Tín và Gia Đ́nh Phật Tử bị chụp mũ là Cọng sản nếu đơn vị đó không gia nhập GHPGVNTN. Tuy vậy, các Gia đ́nh Phật tử nầy vẫn sinh hoạt độc lập chứ không chịu sức ép của một số thầy trong Giáo Hội mà giải tán hoặc phụ thuộc vào các “chùa Thống Nhất”

 

         10.2 - Nhiều chùa ở các tiểu bang ít người Việt trên đất Hoa Kỳ thường không có thầy trú tŕ, nên Phật tử tự điều hành công việc qua một Ban Quản trị được bầu lên do các hội viên Phật tử tín nhiệm. HT Trí Chơn, một thành viên cao cấp của GHPGVNTN thường đi bằng xe bus (nên có biệt danh là Ḥa Thượng xe buưt) đến các chùa đó và bắt buộc họ phải gia nhập GHPGVNTN và phải có lập trường chống Cọng dứt khoát. Nếu đơn vị nào không nghe lời th́ bị thầy chụp mũ là Cọng sản. Lại có nhiều địa phương, HT Trí Chơn đă toa rập với một số Phật tử thân tín để làm những cuộc “đảo chánh” Ban Quản trị đương nhiệm để bầu lên một Ban mới theo đường hướng chính trị của HT. V́ vậy, thành phần Phật tử ở một số chùa bị chia năm xẻ bảy. Thậm chí có nơi, trong một cuộc đấu khẩu giữa một vị tăng và các Phật tử, cả hai đều đă dùng những ngôn từ tục tĩu để lăng mạ nhau. Trong số các chùa nói trên có chùa Tịnh Độ bang Louisiana, chùa Bồ Đề tại North Carolina.

 

       10.3 – GHPGVNTN có một nhóm gọi là “Lực lượng hộ tŕ chánh pháp” trong đó có HT Giác Lượng và TT Vân Đàm. Họ luôn luôn săn đuổi tố cáo những tăng ni ở Việt Nam đi du học, chữa bệnh, thăm thân nhân hay thuyết pháp tại Mỹ là “sư quốc doanh ra hải ngoại trong kế hoạch tôn giáo vận của Cọng sản”. Tệ hơn nữa, họ đă cấu kết với thành phần Công Giáo, Tin Lành và các nhóm chính trị cực đoan để chống đối và chụp mũ các thầy Minh Nghị, TT. Phước Trí và HT Thanh Từ...  Nhưng chưa bao giờ chúng tôi thấy họ dám có thái độ “chống Cọng” hung hăn đó với rất nhiều linh mục, giám mục và mục sư cũng từ Việt Nam qua. Đă thế, nhiều lúc họ c̣n hân hạnh được dự các buổi đón rước các linh mục mục sư nầy nữa.

 

      10.4 – Nhiều người thấy có một số Cư sĩ cấu kết với nhau như một “băng đảng” sau hậu trường để khuynh loát và khống chế các thầy trong GHPGVNTN. Tại California, việc thầy Thiện Dũng có lỗi tuy là điều bất thường nhưng tạm tha thứ v́ thầy vẫn là con người và sau đó thầy đă bị Ṭa án phạt đền đích đáng rồi. Nhưng thay v́ xin lỗi nạn nhân và bồi thường thiệt hại, th́ “băng đảng” đó lại chạy tội bằng cách tố ngược rằng “V́ thầy Thiện Dũng chống Cọng hữu hiệu quá nên Cọng sản gài mấy con mệ đàn bà để phá”. Kết quả, ṭa án phạt thầy Thiện Dũng 4 năm tù và bồi thường một số tiền khá lớn. Thế là tàn đời một “chiến sĩ chống Cọng” của GHPGVNTN do ṭa án Mỹ chứ chẳng phải một “tên Việt Cọng” nào ra tay !

 

     10.5 –HT Chánh Lạc bị Phật tử tại bang Colorado viết thư tŕnh bày và khiếu nại lên cấp lănh đạo của GHPGVNTN về hành động không đẹp với nữ Phật tử. Thay v́ phải dàn xếp và an ủi nạn nhân, nhóm “băng đảng” đó lại vu khống nạn nhân là “Cọng sản nằm vùng” để phá HT Chánh Lạc v́ ông có lập trường Quốc gia chống Cọng. “Băng đảng” nầy lại c̣n toa rập với ngọai đạo và số người “chống Cọng chết bỏ” để cho ra đời một tờ báo lấy tên là Quyết Thắng (đặc San số 10, ngày 15.11.2000 tại Sacramento, bắc California) để ca tụng tâng bốc HT Chánh Lạc và nhiều vị khác. Mặt khác, tờ Quyết Thắng c̣n đăng tên đăng h́nh vu khống và chụp mũ nhiều Tăng Ni và Phật Tử không thuộc GHPGVNTN là Cọng sản v́ những vị nầy không tham gia GHPGVNTN hoặc có vị đă tham gia nhưng phải rút lui. Trong số “Cọng sản” bị Quyết Thắng đánh phá nhưng hiện nay vẫn sống ở  Mỹ đó có 6 vị Tăng, một vị Ni, 12 cư sĩ và 2 huynh trưởng Gia Đ́nh Phật Tử là Bạch Hoa Mai và Trần Tự Tín. Quả thật không những “Băng đảng” của GHPGVNTN đă không xem pháp luật Mỹ ra ǵ, mà c̣n xem Giới Luật Phật giáo như đồ bỏ !       

 

       Cũng nhằm đánh phá nạn nhân cho tinh vi hơn, nhóm “băng đảng” nầy, có Chánh Lạc và Vơ Văn Aí, c̣n làm khuôn dấu giả và văn thư giả của Cọng sản để đánh lừa dư luận và thay đổi quyết định của Bồi Thẩm đoàn tại các phiên toà. Nhưng rất tiếc, cái chén không thể úp voi, HT Chánh Lạc và những đồng lỏa đă bị ṭa phạt phải bồi thường cho nạn nhân 4. 8 triệu Mỷ Kim. Chắc 12 vị Bồi Thẩm đoàn Mỹ nầy cũng là Cọng sản đấy !

 

      10.6 - TT. Giác Đẳng ở Texas thường thổ lộ với một số Phật tử thân tín rằng nếu không chống Cọng th́ người ta sẽ không đóng góp để giúp thầy trả đủ nợ nhà băng đă vay để xây chùa. Qua đó mới thấy, một trong những lư do chống Cọng là v́ tiền bạc. Chống Cọng đang là một thái độ, một lập trường, nay qua tay nhiều thầy của GHPGVNTN, úm ba la trở thành một ... business (thương măi).

 

      10.7 - Nhiều năm qua, Phật Giáo hải ngoại, nhất là tại Mỹ, lâm vào t́nh trạng quá tŕ trệ và bị lôi cuốn nặng nề vào các hoạt động chính trị xảo trá, nên hơn một trăm tăng ni và Phật tử Việt Nam từ nhiều quốc gia trên thế giới về họp đại hội tại chùa Tây Lai (Nam California) vào cuối năm 2003. Đại hội nầy nhằm thành lập một Đoàn Như Lai Sứ Giả với nỗ lực t́m một giải pháp cho việc truyền tŕ chánh pháp hầu đem lại niềm tin cho Phật tử và cộng đồng người Việt hải ngoại, th́ lại bị các Thượng Tọa Quảng Thanh, Viên Lư...lên đài truyền h́nh Công Giáo chụp mũ Đoàn Như Lai Sứ Giả là Cọng sản.

 

     10.8- GHPGVNTN ra đời từ cuộc tranh đấu đ̣i chính phủ Ngô Đ́nh Diệm thực thi b́nh đẳng tôn giáo và công bằng xă hội năm 1963. Thế nhưng từ ngày được qua Mỹ, trong khi Công Giáo tổ chức kỷ niệm Ngô Đ́nh Diệm hằng năm, và mỗi năm mỗi thêm xảo quyệt với ư đồ chạy tội của ḿnh bằng cách đổ lỗi cho Phật giáo và Quân đội đă phản bội ông Diệm nên miền Nam mới mất, th́ những người tự nhận là “Thừa Kế” GHPGVNTN đó lại chưa bao giờ tổ chức lể húy kỵ HT Thích Quảng Đức, chưa bao giờ tổ chức lễ truy niệm các Tăng Ni và Phật tử bỏ ḿnh cho cuộc tranh đấu chính nghĩa ấy. Nhiều năm qua, hầu như chỉ có HT Măn Giác (Los Angeles) và TT. Pháp Châu (Orange County) là có tổ chức tưởng niệm ngài Quảng Đức. Riêng năm nay, kỷ niệm 40 năm ngày chế độ Diệm đền tội, HT Thích Măn Giác, TT. Thích Pháp Châu ,Giao Điểm và một số Cư sĩ  đứng ra tổ chức lễ kỷ niệm th́ bị nhiều thầy trong GHPGVNTN công khai hay âm thầm vận động tẩy chay và chụp mũ là Cọng sản, là chia rẽ tôn giáo. Mấy thầy nầy chỉ muốn lấy ḷng các cha Công giáo trong Liên Tôn chống Cọng mà thôi, chứ chẳng để ư ǵ đến Phật Giáo, đến đồng bào và quân nhân đă bỏ ḿnh và hy sinh cho chính nghĩa. Ngay cả khi bị ông cựu Bộ trưởng Nội vụ của chế độ Diệm là Lâm Lễ Trinh, trên báo Người Việt số ra ngày 20.10.2003, công khai mắng cho là “các tên cướp khoác áo nâu sồng”, thế mà cả cái Giáo hội PGVNTN cứ mở miệng ra th́ xưng là “truyền thừa”, th́ lại nín thinh chẳng dám hó hé ! Chắc là Giáo hội PGVNTN sợ “đụng” vào hồn ma chế độ Diệm th́ Công giáo sẽ không c̣n cho làm con tốt đầu chống Cọng ?  

 

     10.9 - Trong sự cố Nguyên Thiều vừa qua, trang Web Giao Điểm có đăng 2 bài của TT. Tuệ Sỹ và một số bài khác bày tỏ quan điểm của các tác giả về biến cố nầy trong mục Diễn Đàn. Một vài người trong cuộc cho biết, tuần qua, TT. Viên Lư và ông Bùi Ngọc Đường đă ngầm vận động và đồng ư với Vơ Văn Aùi để đài radio Công Giáo Bolsa dàn dựng một cuộc phỏng vấn cho ông Vơ Văn Ái từ Paris có dịp tán hươu tán vượn lá thư của thầy Phước Viên và xuyên tạc bài Tham Luận mà ông Hồng Quang đọc tại đại hội Phật Giáo Kỳ V ở Hà Nội vào tháng 12. 2002. Dĩ nhiên là ông Aí đă chụp mũ, xuyên tạc và đánh phá Giao Điểm với những lời lẻ kích động với ư đồ xúi dục những thành phần chống Cọng hung hản trong cộng đồng áp dụng bạo động với nhóm Giao Điểm. Ngoại đạo lại mĩa mai cười thầm và khen ngợi  “băng đảng” biết xuất chiêu đầu năm. Nhưng ở hiền th́ gặp lành, cũng nhờ chính bài phỏng vấn đó mà Giao Điểm lại có thêm một số người ủng hộ mới.

 

    10.10- Thầy VĐ (một thành viên của GHPGVNTN trong cái gọi là Lực Lượng Hộ Tŕ Chánh Pháp trước đây) ở bang Virginia, lấy khoảng 150 ngàn Mỹ kim của chùa mua nhà cho... vợ. Bị Ban Quản trị điều tra, chụp h́nh và trưng bằng chứng để nhờ cấp lănh đạo GHPGVNTN can thiệp, nhưng cũng “bản củ sao lại”: sở dĩ mấy người trong hội tố cáo thầy VĐ v́ họ “thân Cọng” c̣n VĐ là người chống Cọng.

 

     10.11- Tuy GHPGVNTN trước đây có cho thành viên gia nhập Hội đồng Liên Tôn (Chống Cọng) của Vatican như trong tác phẩm “Tôn Giáo Và Tổ Quốc, Những Vấn Đề Cấp Thiết” đă tŕnh bày, nhưng v́ “điểm quan trọng hơn diện”, nên lực lượng Công giáo vẫn cho con chiên (hoặc tay sai của họ) viết và phổ biến những thư luân lưu, những  bài báo vu cáo một số Tăng Ni phạm giới. Họ c̣n sử dụng mạng lưới Internet để đưa lên những thông tin giả dối nầy, hoặc dùng giấy entête giả của TT. Nguyên Trí chùa Bát Nhă để viết bài vu cáo nội bộ chư tăng, nhằm làm chệch sự chú ư việc phong trào giáo dân Mỹ đang rầm rộ tố cáo linh mục giám mục Công giáo sách nhiễu t́nh dục hay hiếp dâm trẻ em. Bên cạnh đó, một cuốn sách của ông Đặng văn Nhâm (Giặc Thầy Chùa) cũng vu khống nhiều Tăng Ni từ Âu qua Mỹ, từ trong đến ngoài “Thống Nhất”, đă phạm đủ thứ giới, nhưng cũng không thấy “băng đảng” và những sư chống Cọng hung hản nói trên lên tiếng bác bỏ. Cuốn sách nầy đă phần nào làm cho rất nhiều Phật tử nguyện rằng từ nay chỉ nương tựa Nhất và Nhị bảo (Phật và Pháp), c̣n Tam bảo (Tăng) th́ xin miễn.

 

      10.12– Nhóm “băng đảng” trong GHPGVNTN, và đặc biệt là ông Vơ Văn Aí, đă xúi dục HT Huyền Quang “nằm vạ” chính phủ Việt Nam cho mục tiêu đen tối của họ. Họ đă không từ nan cung cấp tiền bạc và sử dụng ông Ngô Văn Bằng là người mà nhiều Phật tử Việt Nam đều biết trước đây đă từng vu khống và mạ lỵ chính HT Huyền Quang và TT Thiện Minh cho những mục tiêu chính trị giai đoạn của họ. 

 

       Như vậy, rơ ràng GHPGVNTN đă bị băng hoại và đang trên đà cáo chung v́ nhiều lư do nội tại và ngoại lai, khách quan và chủ quan. Chúng ta có thể tóm lược trong vài lư do chính sau đây:

 

      a.- Có quá nhiều hành động mà Phật Tử cho là GHPGVNTN đă bị một nhóm “băng đảng” vận dụng khuynh loát như đă tŕnh bày ở trên. Mặc dầu không phải do GHPGVNTN chủ trương, nhưng đó là một h́nh thức dung túng và đồng lơa v́ không thấy có sự ngăn cấm hoặc biện pháp chế tài nào nhóm “băng đăng” nầy.

 

      b.-Dùng ông Vơ Văn Aí, người nhận tiền của cơ quan t́nh báo NED / CIA Mỹ để đánh phá Việt Nam và Giáo hội Phật giáo trong nước, th́ dù có làm ǵ chăng nữa cũng đi ngược lại truyền thống độc lập chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

 

      c.- Sử dụng các đài radio, TV và báo chí ngoại đạo để ly gián, đánh phá và chụp mũ những Tăng Ni và Phật tử chân chính không chịu theo Giáo hội.

 

      d. -Cấu kết với những con buôn chính trị cho mục tiêu chính trị thế tục.

 

      e.- GHPGVNTN có một số nhân sự khá, nhưng cũng có quá nhiều những người bất tài, bỏ tu học (sở trường) để làm chính trị (sở đoản) mà lại không chịu cởi áo nhà tu.

 

      Do đó, từ nhiều năm nay, GHPGVNTN hầu như chỉ c̣n là một danh xưng khô cứng hoặc như một người bệnh đang thoi thóp đợi giờ tắt thở. Chỉ biết sống bám vào các lực lượng chính trị hoặc các vị dân cử Mỹ địa phương, nhờ họ thổi phồng để duy tŕ sự hiện diện hữu danh vô thực của ḿnh. V́ vậy, lễ Phật Đản năm 2003 đă không thể huy động được Phật tử để tổ chức lớn và chung nhiều chùa như những năm trước. Đó là một thực trạng mà nhiều Tăng Ni và Phật tử ở Việt Nam không rơ rồi cứ tưởng Phật giáo hải ngọai ghê gớm lắm. Có lẽ cũng v́ thế, mà TT. Tuệ Sỹ đă nhầm lẫn gởi thư ủng hộ hành động của cộng đồng người Việt tại Úc đ̣i đài phát h́nh SBS hủy bỏ tiếp vận đài số 4 của Việt Nam, một hành động mà ai cũng thấy là rất phản tự do và phi nhân quyền,  như sau:

Dec 07, 2003

 

Kính gửi Ô. Đ̣an Việt Trung

 

Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do

 

Liên Bang Úc Châu

 

Đồng kính gửi BS Nguyễn Mạnh Tiến

 

Phó Chủ Tịch CĐVNTD

 

Liên Bang Úc Châu

 

Kính thưa Ô. Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch

 

         Qua tin tức của chương tŕnh phát thanh Việt ngữ của đài SBC, tuy có hơi muộn, nhưng tôi cũng may mắn nghe được niềm vui phấn khởi của đồng bào do thắng lợi đấu tranh loại bỏ chương tŕng VTV4. Tôi cảm phục ư chí bền vững của đồng bào hải ngoại tại Úc châu đă cương quyết đấu tranh không khoan nhượng  chống lại sự tuyên truyền dối trá. Điều quan trọng đáng nói là đồng bào đă có thể làm cho các cộng đồng dân tộc khác hiểu được tiếng nói của ḿnh, qua đó hiểu được tâm tư, t́nh cảm của người Việt yêu chuộng tự do và công bằng.

 

         Tuy không thường xuyên nhưng tôi cũng cớ gắng theo dơi cuộc đấu tranh này của đồng bào. Mọi đấu tranh để tự thẩm định phẩm giá con người của ḿnh, nhất là để tự khẳng định giá trị của dân tộc ḿnh trong một thế giới đa dạng. không hề là cuộc đấu tranh đơn giản. Sự thắng lợi của đồng bào chứng tỏ sức mạnh của trí tuệ và ư chí, trên hết là sự đoàn kết thành một khối của t́nh tự dân tộc tuy sống xa quê hương nhưng niềm tự hào dân tộc không hề mất. Điều nầy cũng chứng tỏ rằng, tuy được gọi là sống lưu vong trên đất người, nhưng thực tế là đồng bào đă tự làm chủ vận mệnh của ḿnh, có tiếng nói quyết định ảnh hưởng đến cơ quan quyền lực, điều mà đồng bào trong nước, mặc dù đang sống trên mănh đất do xương máu của nhiều thế hệ cha ông vun đắp, vẫn chưa hề có được.

 

         Hân hạnh được chia sẻ niềm vui to lớn của đồng bào, tôi kính gửi đến Ô. Chủ tịch, Phó Chủ tịch, gửi đến đồng bào hải ngọai tại Úc châu lời chúc mừng thắng lợi nhiệt t́nh nhất.

 

Trân trọng

 

Tuệ Sĩ

( kư tên )

 

Quảng Hương Già Lam

 

498/11 Lê Quang Định            

 

         Đáng lư ra một người như TT. Tuệ Sỹ nên đặt ḿnh ở một vị trí khác hơn và thoát ra ngoài con đường chính trị thế tục, nhất là khi liên đới chính trị với một cộng đồng đa dạng, về một hành động phức tạp, mà TT. không hề biết rơ.

 

         Những hành động nêu trên đă làm cho nhiều Phật Tử lo ngại về một thái độ chính trị tương tự như thời nhà Nguyễn, nhưng cái khác của nó là thay v́ những cố đạo Tây th́ nay lại là các thầy tu Việt.

 

         Thật vậy, trong mấy tuần về thăm Việt Nam, quan điểm chính trị của cựu phó tổng thống cũng là cựu thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ, người đă từng lái máy bay thả bom bắc Việt năm 1967 đáng để cho những người trốn quân dịch trước năm 1975 và thành phần chống Cọng chết bỏ suy nghĩ. Họ cứ tự kỷ ám thị rồi tố cáo ông là gian dối đă “đại diện cho người Việt hải ngoại” (là điều ông không bao giờ tự nhận) và “phản bội lư tưởng quốc gia” (là điều ông đă cho vào vũng tối quá khứ). Điều buồn cười là đến khi báo New York Times gián tiếp cho biết chuyến đi của ông Kỳ có “bàn tay” của Nhà Trắng đăng Cọng Ḥa, thế là “phe ta” xẹp bong bóng !

 

        Chưa hết, khoảng 7 giờ sáng ngày 14.2.2004, ông Đinh Quang Anh Thái của đài Little Saigon Radio tại Nam Cali đă phỏng vấn ông Nguyễn Gia Kiểng, một trí thức Công Giáo tại Paris, về thái độ của nhà nước Việt Nam đồng ư việc Vatican bổ nhiệm Hồng Y Phạm Minh Mẫn và về cuộc tranh đấu của GHPGVNTN.

 

       Ông Nguyễn Gia Kiểng trả lời như sau “ Về phía Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, theo tôi nhận định, từ vài năm nay, có khuynh hướng là t́m (ông Kiểng ngập ngừng rất lâu)...cách...- tôi không dùng chữ thoả hiệp – t́m cách chung sống hoà b́nh trong chế độ Cọng sản, để mà sống đạo. Do đó, có thể nói, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đi con đường ḥa hoản... Trong khi đó, th́ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở trong t́nh thế khác...chúng ta dù theo tôn giáo nào hoặc không có tôn giáo, chúng ta vẫn phải  ủng hộ cuộc tranh đấu của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.” ( Trích từ Việt Tide số 131, ngày 16. 1.2004, trang 42)

 

        Câu trả lời của ông Nguyễn Gia Kiểng làm cho Phật Tử có hai thắc mắc với GHPGVNTN: Thứ nhất, tại sao chưa thấy những Thích Viên Lư, Thích Phước Viên, Bùi Ngọc Đường, Vơ Văn Aí...viết bài hay lên đài Công Giáo để lên án tướng Kỳ và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam là Cọng sản ? Và thứ nh́, một bên th́ Công giáo thỏa hiệp với chính quyền Việt Nam và một bên khác th́ GHPGVNTN quyết một mất một c̣n với Nhà nước Việt Nam, như vậy th́ ai khôn ai dại ? ai nh́n xa ai thấy gần ?   

 

         Nhưng may thay cho chúng tôi là nếu trong những năm 1980 không có tạp chí Khai Phóng, và hơn 10 năm qua không có trang nhà điện tử, báo Giao Điểm và 26 tác phẩm của nhóm nầy, cũng như không có Web và tạp chí  Chuyển Luân bên Uùc từ 5 năm nay, th́ những người Phật tử như chúng tôi lúc ra đường không c̣n cảm thấy hănh diện ḿnh là Phật tử Việt Nam nữa. Không có Giao Điểm th́ những thành phần phi dâân tộc và phản dân tộc đă tự tung tự tác múa gậy vườn hoang từ lâu rồi.

 

       Không những ở đây, mà ngay cả lúc về Việt Nam, chúng tôi cũng được nghe nhiều thiện hữu trí thức, những nhà làm văn hoá, những sử gia, Tăng Ni và Phật tử khen ngợi và thán phục việc làm của nhóm Giao Điểm trên 2 phương diện: Giải hoặc và Từ thiện. Đời với muôn ngàn cạm bẩy được ngụy trang dưới những danh từ đẹp đẻ. TT. Thích Phước Viên là một trong những con nai vàng ngơ ngác giữa chợ đời chính trị, ông không đủ thông tin, kiến thức và cả tư cách để phê b́nh nhóm Giao Điểm. Những tác phẩm, những hoạt động và mạng lưới của họ là những ông Thần Hộ Pháp và góp phần vào việc hộ quốc an dân đấy.

 

       Trên đây là một số nhận định của nhóm anh em mà đa số là quân nhân Phật tử trong buổi gặp mặt Tất Niên Giáp Thân (2004) tại miền Nam California, được viết lại rồi cập nhật không theo một thứ tự nào, để tŕnh bày một số dữ kiện mà chúng tôi biết và cũng để nói lên quan điểm của chúng tôi. Nói cho rốt ráo, khi các thầy phát nguyện đi tu th́ chắc hẳn là tâm chất của các thầy không phải là xấu. Chỉ tiếc rằng các “cậu ấm chính trị” chung quanh các thầy quá  xảo quyệt nên đă lập ra “băng đăng” khuyến dụ đưa dẫn các thầy vào con đường thế tục vô minh vô hạnh. Thay v́ “lấy ma quân làm bạn đạo”, các thầy đă lấy “ma quân làm bạn đời”. Tiếc thay !           

 

       Chỉ xin có một lời cuối: Thiết nghĩ người có giáo dục là người t́m cái hay cái đẹp của kẻ khác để khen, t́m việc thiện việc lành để làm, lánh xa các mánh mung tiểu xảo, dối trá như các băng đảng. Vạn bất đắc dĩ mới phải khơi lại một phần nhỏ của đống tro tàn để cảnh báo người khác, và mong rằng đây là lần cuối chúng tôi phải đề cập đến những câu chuyện như thế nầy.

 

Trần Đức Viết

 

Phi công – QLVNCH. Khóa 21, trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam

 

California, Hoa Kỳ – 2 / 2004

 

Ghi Chú:

 

(a) Báo Người Việt, ngày 5.7.2003, cho biết thêm về cuộc vận động xin tiền nầy: “ Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California trong những ngày tháng vừa qua đă có những sinh họat thật là linh động. LS Trần Thái Văn, một thanh niên trẻ, vừa là nghị viên vừa là phó thị trưởng của TP Garden Grove, thành phố có đông Người Việt cư ngụ tại thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn, đă kết thúc cuộc vận động gây quỹ với thành quả tốt đẹp”. Bài báo sữ dụng cụm từ  “Cộng Đồng Việt Nam”. Vậy ban ĐD Cộng Đồng Việt Nam đâu không thấy xuất hiện! Nhưng danh xưng “Cộng Đồng Việt Nam” được xuất hiện và LS Trần Thái Văn là một tín đồ Công Giáo với các chức vụ trong thành phố chứ không phải chức vụ của Ban Đại Diện Côïng đồng. Việc sữ dụng danh từ và chức vụ như vậy có chính xác không, có được hiểu là một sự lừa dối không?

 

Tờ Việt Báo đôi lúc cũng đánh tráo cách viết để tŕnh bày sự việc của người Công Giáo như  là việc của Cộng Đồng người Việt. Thí dụ cách dùng chữ lúc đăng 6 pho tượng bà Maria, việc đón Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, Linh Mục Mai Thanh Lương được tấn phong Giám Mục...

 

(b) Chương tŕnh tin Thế Giới từ 6 giờ 30 đến 7 giờ tối ngày thứ 2, 14.7.2003 tại California của đài truyền h́nh số 7, ABC, cho thấy nhiều quân nhân Hoa Kỳ tại Iraq rất chán nản và họ không biết tại sao họ phải có mặt ở đây. C̣n dân Iraq th́ nói rằng họ không thích đường lối cai trị của Sađham Hussein, nhưng đời sống, an ninh và mọi tiện nghi hiện nay vô cùng bi đát so với lúc cuộc chiến chưa xẩy ra trước đây. Điều đó cho thấy lập luận nói rằng “Dân Iraq được giái phóng” là không có cơ sở. Nhật báo LA Times số ra ngày 15.7.2003, tường thuật đơn vị tâm lư chiến McGinn: McGinn’s  psychological operations unit, đem thịt gà đông lạnh cho dân Iraq tại tỉnh Fallouja với mục đích để lấy ḷng dân và các giáo sĩ nơi đây.Nhưng một giáo sĩ Hồi Giáo (the imam) nói “Chúng tôi thà ăn sỏi đá hơn là ăn thịt gà của người Mỹ”: We would rather eat rocks than eat chickens from Americans.

 

(c) Sáu kế họach mà Công giáo và Tin Lành âm mưu tại Việt Nam:

 

Vatican t́m cách ve vản và hứa hẹn giúp đỡ chính phủ Việt Nam với mục đích giảm bớ t sự căng thẳng giữa nhà nước Việt Nam với Giáo Hội CG Việt Nam để dễ bành trướng.

 

Đút lót, hối lộ các cán bộ địa phương để dễ thực hiện các chương tŕnh đổi đạo.

 

Gởi người vào làm việc trong các cơ quan công quyền nhất là các ngành báo chí và truyền thông để lấy tin tức, vận động và thay đổi dư luận, làm nội gián và đợi thời cơ như Ba Lan.

 

Giúp và tạo phương tiện cho con cháu các viên chức cao cấp trong chính quyền đi du học các ngành chính trị, quân sự, kinh tế...dùng văn hóa “coca cola” để tẩy nảo và gài người như họ đă gài cô Nguyễn Thị Lan (Công Giáo) cho vua Bảo Đại để các vua kế vị sẽ là Công Giáo. Tre già măng mọc. Sau khi học hành đỗ đạt, thành phần du học sinh nầy sẽ thay thế các bậc phụ huynh để nắm chính quyền mà đường lối và chính sách sẽ bị ngoại bang và Vatican chi phối.

 

Ném đá dấu tay, xúi dục các đoàn thể và tôn giáo khác chống Cọng để họ dễ mặc cả với chính phủ Việt Nam.

 

Đổi đạo dân miền Thượng để thiết lập những quốc gia nhỏ trong một quốc gia lớn.

 

( Trích từ Những Đại Pháp Nạn Của Phật Giáo Việt Nam trong cuốn “Phật Giáo Trong Thế Kỷ Mới” tập1. Giao Điểm xuất bản năm 1996).

 

ĐDTB, lên mạng 7/04 (112) (29)<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend