TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

Từ chuyện dài “Mít tị nạn”... đến ông Tổng thống ‘moron’: TINH ĐẨU


td-bushprays.jpg (36008 bytes)

Từ chuyện dài “Mít tị nạn”... đến ông Tổng thống ‘moron’

 

Đồng nguyện:

G.W.Bush: - Lạy Cha cho bọn khủng bố ‘chơi’ một lần nữa thôi giúp con dễ tính sổ sách, cha ơi!

Khuất Minh: - Lạy Cha, cha đă đưa Bùi Tín qua Tây, giờ xin cha hăy cho con đi Mỹ nghe!

Tiến sĩ Khai thuế: - Sống khôn thác thiêng, xin ngài Hồng y xét cho con được về VN làm thủ tướng để phục hồi tinh thần cụ Diệm, mở mang nước Chúa, ngài ơi!

Cựu bộ trưởng Thiền-vật-sư: - Trăm lạy chư Thiên, La Vang Linh Mụ, úm bà la mật đa thiên đế!!

·         Tinh Đẩu

 

Từ chuyện dài “Mít tị nạn”...

 

Mấy tuần nay “mặt trận không bao giờ yên tĩnh” trên các diễn đàn Internet, đặc biệt là Yahoo và Googles, các phe phái đấu tranh chống cộng đang chống nhau ráo riết. Họ chống nhau v́ chuyện tượng đài quân nhân Mỹ-Việt, chống cặp MC. Kỳ Duyên- Ngọc Ngạn, chống Nguyễn Cao Kỳ...; nhóm luật sư Hoàng Duy Hùng đập Mặt trận HCM, nhóm Vạn Vơ-Hoàng Khuyên đài “Sống trên đất Mỹ” đập “Chính phủ chú Chánh”. Nhóm chống cộng đại biểu cho tinh thần cụ Diệm qua website Ngô Thế Linh vẫn tiếp tục tung hô cụ Diệm anh minh, gia đ́nh họ Ngô nội ngoại đều đạo đức chi mẫu. Một nhóm chống cộng khác lại tố cáo cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận đă từng có liên hệ với cộng sản v́ đă đưa một ông linh mục qua Vatican làm đầu bếp cho ḿnh là một cán bộ cộng sản.

 

Đặc biệt trong “Chính phủ chú Chánh” có ông cựu Bộ trưởng Thiền-vật-sư Ngô Trọng Anh (trưởng khối đưa tin, b́nh luận bảo vệ Chính phủ VNTD của chú Chánh), bà Nguyễn Việt Tự Do đập Tú Gàn-Nguyễn Cần, đập luôn Vạn Vơ. Họ có những đồng điệu, nhưng không đồng ḷng. Thí dụ ông cựu Bộ trưởng Thiền-vật-sư Ngô Trọng Anh rất ca tụng cụ Ngô, nhưng vẫn bị Tú Gàn mắng ông Ngô Trọng Anh “già rồi mà không nên nết”, nên cứ ngây thơ đi bênh vực chính phủ “bịp” của chú Chánh.

 

Nh́n qua các mặt trận đấm đá nhau túi bụi này, chúng ta nhận ra Tú Gàn - người luôn luôn bị những kẻ chống cộng đập te tua, đă có nhận xét hiện tượng này khá khít khao với thực tế : đó là “phường chống cộng bát nháo”.

 

Trong bản tin ngày 22.11.2002 (Friday lúc 6:24 sáng), cựu Bộ trưởng Thiền-vật-sư đă đưa lên bản tin trên diễn đàn “Yahoo Truyền thông” có nội dung rằng “Giáo hội Phật giáo Ḥa Hảo có truyền thống của ḍng Trúc Lâm Yên Tử bảo vệ chống nô lệ ngoại bang... Năm 1947 theo truyền thống khoan hồng Trúc Lâm đoàn kết chống ngoại xâm (Pháp và Việt Minh) và không phân biệt tôn giáo nên cố Thượng thư Ngô Đ́nh Diệm được chùa Trúc Lâm Huế cải trang làm điệu và đưa ra Đà Nẵng trốn thóat... Năm 1967 theo truyền thống Trúc Lâm đoàn kết chống ngoại xâm (cộng sản Bắc Việt) nên Ḥa thượng Trúc Lâm tiếp đón cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tại chùa Túy Vân Thừa Thiên.” (Kư tên Ngô Trọng Anh).

 

Thế đấy, th́ ra ngày xưa các nhà sư chùa Trúc Lâm đă từ bi, rộng lượng đến vậy mà Ngô Đ́nh Diệm khi làm tổng thống lại vô ơn, bạc nghĩa đă t́m cách đập tan Phật giáo cho chết luôn... nhưng Phật giáo không chết mà cả ḍng họ ông chết thảm và nhục; riêng bác tổng thống Thiệu th́ đă xỏ lá theo kiểu truyền thống dân chài gọi ngược Phật Giáo Đồ là cái “đồ Phật giáo”! Ông cựu bộ trưởng Thiền-vật-sư coi bộ khá u mê về lịch sử, nhưng tâm hồn cũng mơ mộng đáo để. Trong lúc hiện tại hai vị Thượng tọa Thích Chơn Tế và Thích Phước Chân ở trong nước đang nổ lực kêu nài chính phủ phải tuân theo luật pháp duyệt xét nhà thờ La Vang phải trả đất đă cướp giật lại cho chùa Lá Vàng, th́ ông cựu bộ trưởng nhà ta (vốn nhờ Phật giáo mà được làm tới chức bộ trưởng Công chánh) lại làm vè “hiệp nhất” đăng đàn trên Internet cho thiên hạ hiểu rằng ḿnh chống lại việc đ̣i đất như sau:

 

Hồn thiêng sông núi

La Vang Linh Mụ

Tâm linh hội tụ

Trí Thủ Kim Điền

(kư tên Ngô Trọng Anh)

 

Trước đây ông cựu bộ trưởng này đă từng viết bài “đập” thầy Nhất Hạnh tả tơi hoa lá rồi, nhưng coi bộ chưa vừa ư, lại “hiệp nhất” với ông tiến-sĩ-khai-thuế Nguyễn Bá Long ở Canada, chủ bút Vietmarketing (nguyên chủ tịch Mặt trận hiệp nhất với Vatican – tuần báo “Tà Đạo” Nguyên Trung – cố vấn Thích Nhiều Lượng, cố vấn thị trường công ty địa ốc gia đ́nh Tony) để “đối lực” cộng sản, đă đăng đàn phụ họa sau message của cựu bộ trưởng Thiền-vật-sư như sau:

 

“Tin từ Vietmarketing v.m@accassv.com: ‘Tương Quan Hàng Tư: Việt cộng – Nhất Hạnh – Phản chiến Mỹ - Phản chiến Hồi giáo – và bọn khủng bố : Diễn đàn Quốc tế của các Phong trào Dân chủ VN – Không phải ngẫu nhiên mà phong trào phản chiến Hồi giáo Cực Đoan mời Thiền sư Nhất Hạnh thuyết pháp tại New York với quảng cáo đăng trên báo Mỹ gần $US100,000. Cũng không phải ngẫu nhiên mà phản chiến Hồi giáo cực đoan bỏ ra số tiền lớn đó để cho Nhất Hạnh nói chơi. Chắc chắn rằng có mối liên hệ giữa phản chiến Hồi giáo cực đoan ở Mỹ và bọn khủng bố. Tại sao phản chiến Hồi giáo cực đoan ở Mỹ không mời một khuôn mặt tôn giáo lớn của Quốc tế mà lại mời Nhất Hạnh – một người Việt Nam? Xin thưa là phản chiến Hồi giáo ở Mỹ, phản chiến Mỹ, và CSVN có liên hệ với nhau....”.

 

Đó là những lời b́nh luận (trong một tâm địa rất giảo quyệt ) của ông tiến-sĩ-khai-thuế Nguyễn Bá Long, thực chất của những lời lẽ này đủ chứng minh tại sao ông chỉ chuyên đi làm cố vấn cho những người như "thầy tu" Thích Giác Lượng, Thiền-vật-sư Ngô Trọng Anh...

 

Đó là chuyện dài của “phường bát nháo” trên Internet, và sau đây là chuyện của ông đương kim Tổng thống xứ Cờ Hoa:

 

... ông Tổng thống ‘moron’

 

Theo bản tin từ CBC ngày 22/11/2002, loan tin một viên chức cao cấp của chính phủ ông Chrétien, Canada đă gọi ông Tổng thống G.W. Bush là một “kẻ đần độn” (a moron). Bản tin đă b́nh luận rằng sự lan truyền câu chuyện ‘khôi hài đen’ này có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng về ngoại giao giữa OttawaWashington. Liền sau đó, Thủ tướng Jean Chrétien buộc ḷng phải tuyên bố “Tổng thống Bush là người bạn của tôi. Ông ḥan toàn không đần độn chút nào cả.”  (President is a friend of mine. He’s not a moron at all). Nhưng lời nói vuốt ve nhằm đính chính này chỉ tạo thêm sự nổi cộm làn sóng dư luận, từ thủ đô Prahue, nơi mà các nhà lănh đạo khối NATO đang hội họp đến thủ đô Nhà Trắng. Nguyên nhân câu chuyện phát xuất từ đâu? Số là sau khi Tổng thống Bush đọc bài diễn văn ở thủ đô Tiệp kêu gọi các quốc gia khối NATO cần phải chi phí nhiều hơn nữa cho ngân sách quân sự, Giám đốc Văn pḥng truyền thông phủ Thủ tướng Canada (The Prime Minister's director of communications), Francoise Ducros đă mỉa mai rằng “Một kẻ đần độn làm sao” (What a moron). Phát ngôn nhân cho Tổng thống Bush, ông Ari Fleischer [kẻ từng được báo chí Mỹ gọi với hỗn danh “cái lỗ mồm” (mouthpiece)] đă chữa lửa dùm cho chủ ḿnh rằng “kẻ phát biểu nào đó chẳng phải đại diện cho chính phủ Canada” (somebody who obviously doesn’t speak for the Canadian government).

 

Nhưng tại sao Ari Fleischer phải “chữa lửa” dùm cho chủ, khi ông chủ ḿnh là Tổng thống một cường quốc oai phong lẫm liệt? Cái lư rất dễ hiểu là bởi người đại biểu cho một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới chỉ phát biểu cho sướng miệng, cho phù hợp với  khối bom đạn và vũ khí giết người tinh vi mà nước ḿnh đang thủ đắc, trong khi ấy không hiểu rằng tư cách người lănh đạo của các quốc gia NATO c̣n phải nghĩ đến sự mang lại nền kinh tế thịnh vượng, hay giữ vững đời sống an vui cho dân chúng mà họ đă tạo được trong mấy thập niên qua. Cho nên lời nói của ông Bush không thể là “Lời vàng vâng lĩnh ư cao. Họa dần dần bớt chút nào được không?” (truyện Kiều), mà trở thành một phản ứng mai mĩa, nếu không muốn nói là khinh ghét.

 

Giai thoại vừa xảy ra cho ông Tổng thống cao bồi của công dân Việt tị nạn, làm chúng ta nhớ lại trong một show hài hước có thật “This Hour Has 22 minutes” của Rick Mercer của TV-Canada với đầu đề “Người đàn ông này đủ kiến thức để làm Tổng thống?” (Does this Man Know Enough to be President?), đă nhắc lại câu chuyện một phóng viên đă dựng chuyện để hỏi ông Bush vào thời gian ông chưa làm tổng thổng rằng Thủ tướng Canada “Jean Poutine” đă tán đồng ông lắm. Ông Thống đốc G.W. Bush trả lời rằng “Tôi bằng ḷng với lời tuyên bố mạnh mẽ của ông ta. Ông thủ tướng hiểu tôi là người tin tưởng vào một nền mậu dịch tự do” (I appreciate his strong statement; He understands I believe un free trade.) Hỡi ôi, ông thủ tướng Canada tên là Jean Chrétien, chứ không phải “Jean Poutine”, và Jean Poutine là tên của tiệm-ăn-liền (fast food - tương tự như Mc Donald Mỹ) ở vùng Québec.

 

Theo giáo sư kinh tế Michel Chossudovsky ở đại học Ottawa, Tổng thống Bush có kiến thức rất hạn chế về các vấn đề bang giao quốc tế, cho nên mọi tuyên bố của ông là sự lập lại chính sách, chính lược của tập đoàn quân sự-t́nh báo, mà ông chỉ là kẻ thừa hành mệnh lệnh.

 

Tờ báo Time Magazine ngày 15/11/1999, đă từng nhận xét: “... trong rất nhiều vấn đề, đặc biệt là các vấn đề rộng lớn toàn cầu, trông chừng như ông Bush là kẻ đang đọc các ghi chú trong các tấm thẻ bỏ túi. Khi ông ta phiêu lưu vào các lănh vực quốc tế, sai lầm của ông rành rành ra đó, kể cả vẻ tự tin đầy cương quyết của ông cũng không giúp ông thoát được sai lầm .” (1)

 

Trước khi làm tổng thống, ông đă tưởng lầm Taliban là tên của một nhóm chơi nhạc rock. Khi được kư giả tờ Glamor, hỏi ông nghĩ sao về nhóm Taliban, Thống đốc Bush nhún vai, bỉu môi... và có vẻ lúng túng; người kư giả phải bật mí cho ông một tí: họ là “những kẻ kỳ thị chống lại phụ nữ ở Afghanistan” đó. Ông Bush buột miệng: “Taliban ở Afghanistan! Bắt buộc. Phải trả đũa. Tôi lại nghĩ anh nói đến một nhóm chơi nhạc rock nào đó .” (Taliban in Afghanistan! Absolutely. Reprisals. I thought you were talking about some rock group. Báo Moscow News 12, July 2002).

 

Năm 1999, trong một cuộc phỏng vấn truyền h́nh với Andy Hiller của đài truyền h́nh NBC (WHDH ở Boston), khi được hỏi ai là tổng thống nước Pakistan hiện thời, ông Bush đă phân vân giữa tướng Pervaiz Musharraf  và cuối cùng ông trả lời là Nawaz Sharif (Daily Telegraph 6 Nov. 1999) (2).

 

Chính v́ các sự thật đă bày rơ trước mắt này, giáo sư Michel Chossudovsky đă đặt vần đề rằng, ngoài việc Tổng thống Bush đă học bài một cách cẩn thận trước khi đọc các diễn văn đă được soạn sẵn, phụ họa thêm nhăn hiệu Lănh đạo tối cao quân sự (Commander in Chief), ai mới thật sự là người có trách nhiệm về các quyết định chính sách đối ngoại? Có thật sự Tổng thống có quyền lực chính trị thực sự, hay chỉ là công cụ? Nói cách khác, ai mới là kẻ thật sự quyết định ở Hoa Thịnh Đốn ? Có dịp, Tinh Đẩu sẽ trả lời dùm các bạn.

 

Tinh Đẩu - 24.11.2002

 

Ghi chú:

 

(1)                Time Magazine ngày 15/11/1999: “...on too many issues, especially those dealing with the wider world of global affairs. Bush often sounds as if he’s reading from cue cards. When he ventures into international issues, his unfamiliarity is palpable and not even his unshakable self-confidence keeps him from avoiding mistakes.).

 

(2)                In a 1999 TV interview with Andy Hiller on NBC (WHDH in Boston), when asked who was the president of Pakistan, George W. Bush had  "the name of General Pervaiz Musharraf on the tip of his tongue, but then allowed his enthusiasm to make him appear to condone the military coup that ousted the elected prime minister, Nawaz Sharif." (Daily Telegraph, 6 November 1999).

 

Trích Web GĐ

ĐDTB, ngày 26/7/06<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend