TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

ĐÔI LỜI CỦA MỘT VIỆT KIỀU VỚI ÔNG HOÀNG MINH CHÍNH


ĐÔI LỜI CỦA MỘT VIỆT KIỀU

VỚI ÔNG HOÀNG MINH CHÍNH

 

Ông Trần Đ́nh Trọng, một Việt kiều đă sinh sống ở Mỹ từ hơn bốn thập kỷ, đă chỉ trích ông Hoàng Minh Chính về việc bêu riếu nước nhà; và lưu ư ông Chính rằng, bản thân nước Mỹ c̣n nhiều vấn đề về nhân quyền và dân chủ mà ông Chính cần phải lên tiếng phê phán trước đă. Sau đây là ư kiến của ông Trần Đ́nh Trọng.

 

Thưa quư vị,

 

Là một Việt kiều đi du học ở Mỹ năm 1961 và đă sinh sống ở Mỹ từ hồi ấy đến nay, tôi xin có ư kiến về chuyện Ông Hoàng Minh Chính sang Mỹ bêu riếu nước nhà .

 

Ông Chính không hiểu là nước Mỹ, tuy có nền dân chủ từ lâu nhưng cũng chưa được hoàn hảo về nhiều phương diện. Thí dụ như chính sách đàn áp và cô lập  những người thổ dân da đỏ đến nỗi họ gần như bị diệt chủng là một tội ác rất lớn đối với nhân loại mà nhiều người Mỹ cũng phải lấy làm xấu hổ. Cho đến nay, nhiều  người da đỏ vẫn c̣n phải sống trong những trại tập trung được gọi với cái tên là "reservasions" là những nơi chỉ có đất đai cằn cỗi, không trồng trọt ǵ được và bị thiếu thốn muôn trùng .

 

Chính sách kỳ thị người da đen, tuy mấy chục năm nay đă được cải thiện, vẫn c̣n có nhiều hậu quả tai hại và đau khổ cho những người đó.  Ngay cả hiện nay, dân da đen vẫn chưa được đối đăi hoàn toàn b́nh đẳng trên nhiều phương diện nên đa số họ vẫn sống trong cảnh nghèo nàn, dốt nát.

 

Nhiều vụ đàn áp, đánh đập người da đen một cách tàn nhẫn của cảnh sát đă được thu h́nh và phát sóng lên toàn thế giới làm cho ngay người dân Mỹ cũng thấy phẫn nộ .

 

C̣n chuyện làm bậy về chính trị ở Mỹ th́ không thiếu ǵ. Hiện nay đang có vụ điều tra về người phụ tá của Phó tổng thống Dick Cheney là ông Libby đă bị tố cáo là đă tiết lộ lư lịch của bà vợ ông cựu đại sứ Mỹ Wilson tên là Valerie, mật vụ của CIA . Hôm nay cũng vừa có tin là CIA Mỹ có những trại tù bí mật ở Thái-lan, châu Âu và nhiều nơi khác trong đó những người t́nh nghi đă và đang bị giam giữ và tra tấn một cách dă man.

 

Trên thế giới, mọi người đều biết chuyện Mỹ giật dây những vụ đảo chánh ở Iran năm 1953 (lật đổ vị thủ tướng có tinh thần yêu nuớc Mosadegh), vụ ám sát tổng thống Philippines Magsaysay năm 1957, vụ ám sát hai anh em Ngô Đ́nh Diệm* và Ngô Đ́nh Nhu năm 1963, ám sát Tổng thống Chile Allende năm 1971 v.v.

 

Vậy khi nào ông Hoàng Minh Chính lên tiếng kết tội những hành động tội ác và bất hợp pháp đó th́ may ra tôi mới tin ông là người trọng nhân quyền và dân chủ.

 

Tôi là người đă quan sát, học hỏi  văn hóa, lịch sử Mỹ đă  gần 44 năm rồi nên xin có lời khuyên với ông Hoàng Minh Chính. Ngay các ông Magsaysay và Ngô Đ́nh Diệm nói trên là những người trước đó đă làm tôi tớ hàng đầu cho Mỹ mà c̣n bị Mỹ nỡ đối xử như thế th́ liệu có ai trên đời này dù làm tôi tớ đến hạng nào mà lại có thể bảo đảm là sẽ được măi măi an toàn? Xin ông nghĩ cho chín chắn trước khi đứng trên đất Mỹ mà phát ngôn về nhân quyền và dân chủ.

 

 

Trần Đ́nh Trọng,
Hoa Kỳ,
Ngày 2-11-2005,
Hộp thư điện tử: tdtrong@prodigy.net

 

 

* Ngô Đ́nh Diệm – Magsaysay  – Ngô Đ́nh Nhu – Chile Allende…..là những khuyển sinh tôi tớ của Mỹ, nhất là tam đại khuyển sinh ḍng họ Ngô Đ́nh Diệm ngu nghiện đạo Công giáo, không c̣n nhớ thân phận tôi tớ khuyển sinh cho Mỹ, nên phải nhận lănh cái chết thảm thương và diệt tộc.<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend